Trên Kepler 452b có người ngoài hành tinh không?

  •   3,65
  • 16.310

Kepler 452b là hành tinh giống với trái đất nhất từ trước tới nay được con người tìm thấy (nhờ công của NASA). Hành tinh này ở cách chúng ta 1400 năm ánh sáng (tức là hình ảnh chúng ta thấy được của nó hiện tại đã cách đây 1400 năm), được gọi là "Trái đất thứ 2" bởi sự tương đồng với hành tinh xanh rất nhiều, từ tỉ lệ kích thước, khí quyển cho tới mặt trăng, mặt trời của nó. Vậy câu hỏi là liệu Kepler 452b có ẩn chứa cơ hội tìm thấy sự sống ngoài hành tinh?

Có người ngoài hành tinh trên Kepler 452b không?

Seth Shostak, nhà thiên văn học, giám đốc trung tâm Seti Research (Seti là viết tắt của Search for Extraterrestrial Intelligence - tìm kiếm các nền văn minh ngoài trái đất) của học viện Seti Institute, một trong những người làm việc trong dự án tìm thấy Kepler 452b, cho rằng việc phát hiện hành tinh này là một bước tiến quan trọng của con người, gần hơn tới việc tìm thấy một hành tinh có thể có sự sống. Việc phát hiện Kepler 452b cũng làm tăng tỉ lệ hành tinh có sự sống mà con người có thể tìm thấy được.

Trên Kepler 452b có người ngoài hành tinh không?
Trái đất bên trái và Kepler 452b bên phải.​

Mỗi hành tinh (tương tự Kepler 452b) được tìm thấy, sẽ giúp con người trả lời câu hỏi về những hành tinh được coi là "anh em bà con" với Trái đất. Theo Seth, tỉ lệ tìm thấy những hành tinh giống Kepler 452b không phải là 1 phần ngàn, 1 phần triệu mà có thể cao hơn nhiều, lên tới 1/5 thậm chí là 1/2. Hiện tại Seti Research đang sử dụng kính thiên văn Allen Telescope Array để tìm kiếm các sóng, tín hiệu trên Kepler 452b, tuy nhiên vẫn chưa nhận được thông tin gì. Vì Kepler 452b ở cách trái đất tới 1400 năm ánh sáng nên chúng ta vẫn còn có rất ít thiết bị để dò tìm hành tinh đó, kính Allen Telescope Array chỉ nhận được các sóng radio, nên khả năng bỏ sót tín hiệu rất lớn.

Tại thời điểm này, bất kì cư dân nào trên Kepler 452b (nếu có) thì cũng đang rất rụt rè. Cũng có thể là vì một khả năng nào đó mà chúng ta đã bỏ lỡ một tín hiệu. Thật tế là không bắt được tín hiệu nào không có nghĩa là không có ai ở đó. Seth Shostak nói. Được biết Seti Institute cũng đang nghiên cứu 12 ứng cử viên khác được cho là có khả năng tồn tại alien.

Theo Tinhte.vn
  • 3,65
  • 16.310

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook