Trị bệnh Alzheimer bằng hạt vàng nano

  •  
  • 573

Các nhà hoá học ở Chile và Tây Ban Nha vừa phát triển một kỹ thuật mới, có thể chặn đứng hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer - chứng mất trí nhớ. Điều đặc biệt là kỹ thuật này không gây tổn thương cho các tế bào não khoẻ mạnh.

Tế bào thần kinh bình thường (phải) và tế bào thần kinh với cặn beta amyloid màu xanh (nằm bên ngoài và xung quanh tế bào thần kinh).

Nhóm nghiên cứu đã gắn các hạt vàng có kích thước nanomet vào một ít cặn beta amyloid trong ống nghiệm.

Cặn beta amyloid là những protein kết hợp với nhau, được cho là góp phần gây ra sự suy giảm trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer.

Tiếp đến, họ ủ hỗn hợp này trong nhiều ngày rồi cho phơi nhiễm với trường vi sóng yếu trong nhiều giờ.

Mức năng lượng của trường vi sóng nhỏ gấp 6 lần so với điện thoại di động bình thường nên không làm hại các tế bào khoẻ mạnh. Kết quả là các cặn beta amyloid bị hoà tan.

Tình trạng hoà tan này kéo dài ít nhất một tuần. Điều đó cho thấy kỹ thuật không chỉ có tác dụng phá vỡ cặn beta amyloid mà còn làm cho những protein này tái kết hợp chậm hơn.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Marcelo J. Kogan thuộc ĐH Chile, kỹ thuật này có tiềm năng điều trị các bệnh suy thoái thần kinh, trong đó có bệnh liệt rung Parkinson và Hungtington. Nó tương tự như kỹ thuật sử dụng các hạt kim loại cỡ nano để dán nhãn và phá huỷ các tế bào ung thư.

Hiện nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm ở động vật.

Minh Sơn

Theo VietNamNet
  • 573