Trị bệnh tiểu đường bằng… nước bọt thằn lằn

  • 993

Một loại thuốc mới được bào chế từ nước bọt của loại thằn lằn khổng lồ ở Arizona đang được sử dụng tại Mỹ, Úc và Ấn Độ. Kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc này giúp kiểm soát được cả đường huyết lẫn thể trọng của bệnh nhân trong vòng 30 tuần lễ.

Thuốc này có tên là Byetta, một phiên bản tổng hợp của Exendin-4 – một nội tiết tố có trong tuyến nước bọt của Gila Monster, một loại thằn lằn khổng lồ, ăn thịt, ở sa mạc Arizona, Hoa Kỳ.

Thuốc này được phát triển sau khi các nhà khoa học Mỹ khám phá ra rằng Exendin-4 là một hợp chất đặc biệt có khả năng làm chậm tiến trình trao đổi chất trong cơ thể đến mức Gila Monster chỉ cần ăn 4 lần trong 1 năm!

Theo tiến sĩ Anoop Misra, Giám đốc khoa Tiểu đường và Trao đổi chất của bệnh viện Fortis, Ấn Độ, “thuốc mới này kích thích tuyến tụy gia tăng sản xuất insulin và tác động lên ruột để làm giảm nhu động của ruột, từ đó hạn chế việc hấp thụ glucose và làm giảm cảm giác đói”.

Thằn lằn khổng lồ Gila Monster ở sa mạc Arizona. Trong tuyến nước bọt của nó một hợp chất có khả năng làm chậm tiến trình trao đổi chất đến mức nó chỉ cần ăn 4 lần trong 1 năm! (Ảnh: Daily Mail)

Theo nhóm nghiên cứu, loại thuốc này có khả năng giúp cơ thể người bệnh sản sinh ra đủ lượng insulin cần thiết cho việc kiểm soát đường huyết endangered.

Cụ thể là Exendin-4 có khả năng kích thích cơ thể sản xuất insulin khi lượng đường trong máu tăng cao sau các bữa ăn no. Chất này có chức năng tương tự như nội tiết tố glucagon-like peptide-1 (GLP-1) có trong ống tiêu hóa của con người, nhưng có tác dụng lâu hơn.

Ông giải thích: “Có tác dụng tương tự như GLP-1, Byetta giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết bằng cách mô phỏng hoạt động của nội tiết tố incretin, và làm chậm sự di chuyển của thức ăn từ dạ dày vào ruột non. Kết quả là những người uống thuốc này cảm thấy no nhanh hơn và lâu hơn, và nhờ đó họ sẽ ăn ít hơn”.

Các cuộc nghiên cứu và thử nghiệm vừa qua cho thấy thuốc đã giúp kiểm soát được cả đường huyết lẫn thể trọng của bệnh nhân trong vòng 30 tuần lễ.

Tại Ấn Độ, sau một thời gian thử nghiệm, Byetta đã được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Ấn Độ cho phép sử dụng kể từ ngày 6/10/2007.

Cục Quản lý Thuốc chữa bệnh Úc cũng đã cho phép sử dụng thuốc này cho những bệnh nhân tiểu đường không được điều trị thành công bằng các loại thuốc khác. Các chuyên gia y tế hoan nghênh loại thuốc mới này trong việc sử dụng kết hợp với các loại thuốc trị bệnh tiểu đường truyền thống.

Theo giáo sư Paul Zimmet, Giám đốc Viện Tiểu đường Quốc tế ở Melbourne, Úc, thuốc này đã cho thấy công dụng “cực tốt” của nó tại Hoa Kỳ, nơi mà thuốc này đã được sử dụng trong 18 tháng qua.

Giáo sư Zimmet nói: “Đa số bệnh nhân tiểu đường đang sử dụng những loại thuốc đã tồn tại trong 50 năm qua, do đó, trong bối cảnh như vậy, sự ra đời của liệu pháp này thật là đáng phấn khởi”.

Theo tiến sĩ Misra, thuốc từ nước bọt thằn lằn này nên được sử dụng kết hợp với những loại thuốc trị tiểu đường hiện nay như Metformin và Sulfonylurea. Ông giải thích: “Khi sử dụng Byetta, bệnh nhân cảm thấy ít đói hơn và tất nhiên là ăn ít hơn, từ đó giảm được thể trọng để bù trừ với việc tăng cân do sử dụng Sulfonylurea và thuốc tăng cường insulin”.

Quang Thịnh
Theo Sky News, The Age, Times of India, Vietnamnet

Cập nhật: 03/10/2007
  • 993

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook