Trị hói bằng thuốc chữa viêm khớp

  •  
  • 1.485

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Yale (Mỹ) đã thử nghiệm thành công việc dùng thuốc chữa viêm khớp để giúp mọc tóc và lông trên cơ thể của một nam giới gần như hói hoàn toàn.

>>> Phát hiện protein gây hói đầu ở đàn ông

Theo tạp chí Journal of Investigative Dermatology, một chàng thanh niên 25 tuổi đã được chuyển đến Khoa da liễu của Đại học Yale ở New Haven, bang Connecticut, Mỹ để chữa trị một căn bệnh tự miễn dịch xảy ra đồng thời với bệnh vảy nến, rụng tóc/lông.

Trị hói bằng thuốc chữa viêm khớp
Ảnh chụp vùng đầu bị hói và vảy nến của bệnh nhân trước điều trị...

Tin rằng cả 2 chứng bệnh của chàng thanh niên này có thể thuyên giảm nhờ cùng một loại thuốc, các nhà nghiên cứu đã kê cho anh dùng thuốc tofacitinib citrate, dược chất đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ phê chuẩn sử dụng để điều trị chứng viêm khớp mãn tính, một căn bệnh tự miễn dịch.

Bệnh nhân được kê dùng 10mg biệt dược mỗi ngày trong 2 tháng, tiếp đó là 15mg thuốc mỗi ngày trong 3 tháng tiếp theo. Chỉ trong vòng 8 tháng, anh đã tái mọc tóc hoàn toàn, lông mày, lông mi và các vùng lông khác trên cơ thể - điều chưa từng xảy ra với anh trong 7 năm qua.

Bệnh nhân thông báo không cảm thấy tác dụng phụ của phương pháp điều trị. Các cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm cũng không cho thấy bất thường nào.

"Kết quả chính xác là những gì chúng tôi kỳ vọng. Đây là một bước tiến lớn hướng tới việc chữa trị cho những bệnh nhân mắc chứng bệnh này", chuyên gia Brett A. King, người đứng đầu nghiên cứu, nhấn mạnh.

Trị hói bằng thuốc chữa viêm khớp
...và sau 8 tháng dùng thuốc tofacitinib citrate.

Trang Science World Report đưa tin, thuốc tofacitinib citrate từng thành công trong việc điều trị bệnh vảy nến ở người và chứng hói, rụng lông ở chuột. Dẫu vậy, kết quả thử nghiệm của các nhà khoa học Yale vẫn gây kinh ngạc.

Các bức ảnh chụp trước và sau quá trình điều trị cho thấy, từ phần đầu bị hói hoàn toàn và mắc bệnh vảy nến, người đàn ông rốt cuộc đã có một mái tóc dày rậm màu vàng óng.

Các nhà nghiên cứu nhận định, tofacitinib citrate đã phát huy tác dụng bằng cách vô hiệu hóa sự tấn công miễn dịch vào các nang lông/tóc. Loại thuốc chữa viêm khớp này có thể hiệu quả trong việc điều trị một vài, chứ không phải toàn bộ các dạng bệnh vảy nến.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 1.485

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook