Trò đùa dai hay dấu vết người ngoài hành tinh lưu lại?

  •   3,97
  • 17.739

Crop circle là một thuật ngữ quen thuộc trong những năm gần đây để chỉ những hình vẽ có kích thước lớn được tạo ra bằng cách san phẳng một phần những cánh đồng lúa mì, lúa mạch, hoặc ngô.

Cụm từ này cũng đã được đưa vào từ điển Oxford từ năm 1990 với phần định nghĩa cho rằng có thể đây là những tác phẩm của người ngoài hành tinh. Nhưng Crop circle thật sự được tạo nên như thế nào vẫn còn là một bí ẩn lớn mà cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích nào thật sự thỏa đáng.

Crop circle đầu tiên được trình báo

Vào ngày 19/01/1966, crop cirlce đầu tiên được trình báo có tên The Tulley saucer nest được biết xảy ra ở Queensland, Úc. Sự việc xảy ra vào một sáng Chủ nhật, khi nông dân George Pedley đang làm việc trên xe máy kéo trên cánh đồng của ông Albert Pennisi, gần thị trấn Tully. Khoảng 9 giờ sáng, anh ta nghe thấy một âm thanh lớn ở một phá nước gần đó.

Nhìn về phía tiếng động, anh ta trông thấy một vật thể kỳ lạ bất thình lình trồi lên khỏi đầm lầy. Pedley nói vật thể lạ có màu xám, có hình dạng giống một chiếc đĩa rất lớn, lồi lên ở đỉnh và đáy. Lúc anh ta nhìn thấy nó, nó đang xoay tròn rất nhanh. Sau đó “cái đĩa” lặn nông xuống nước rồi đột ngột bay lên với vận tốc khủng khiếp và mất hút chỉ trong vài giây.

Sau khi vật thể lạ biến mất, Pedley cho xe đi về phía mà chiếc đĩa đã đậu. Ở chỗ phá nước xuất hiện rõ mồn một 1 khoảng rộng hình tròn mà ở đó cây cối đã bị đè bẹp. Nước vẫn còn đang xoáy tròn như thể có ai đó vừa khuấy lên. Trước đó 3 giờ đồng hồ khi Pedley đi qua khu vực này thì mọi thứ vẫn còn hoàn toàn bình thường.

Trưa hôm đó, Pedley đi ra phá nước để xem một lần nữa. Khác với lúc sáng, lần này anh ta thấy một đám sậy có đường kính khoảng 9m nổi trên mặt nước, tất cả các cây sậy đều đổ rạp xuống theo chiều kim đồng hồ. Pedley đem điều kỳ lạ kể với Pennisi thì được Pennisi cho biết khoảng 5:30 sáng ngày hôm đó con chó của ông ta cũng có những hành động hết sức kỳ quặc, nó cứ cố tìm cách chạy ra phía phá nước.

Sau đó Pedley và một nông dân khác lội xuống đầm lầy ra phía đám sậy. Họ phát hiện rằng họ có thể bơi ở phía dưới đám sậy, và rằng đáy của phá nước bên dưới đám sậy rất bằng phẳng. Pennisi cũng chụp lại đám sậy hình tròn đó, lúc này đã chuyển từ màu xanh sang nâu.

Chiều tối hôm đó, Pedley trình báo sự việc với Sở Cảnh sát Tully. Sáng hôm sau cảnh sát đến, họ rà soát kiểm tra khu vực phá nước và sau đó xác nhận những điều Pedley trình báo là thật. Vào ngày 20 tháng 1, Sở Cảnh sát Tully trình báo sự việc lên Cơ quan Không lực Hoàng gia Úc (RAAF). Những ngày sau đó, khu vực phá nước chật ních những phóng viên và những nhà nghiên cứu quan tâm. Nhiều giả thiết được đưa ra bên cạnh giả thiết về vật thể bay không xác định (UFO). Một trong những giả thiết được giới truyền thông lúc bấy giờ đưa tin là do máy bay trực thăng, do cá sấu, do gió lốc…

Sau đó người ta đã kiểm tra rà soát khắp nông trại của Pennisi, và thật ngạc nhiên, có tổng cộng thêm 5 cái “tổ” bằng sậy như vậy được tìm thấy, nhưng không có cái nào lớn bằng cái Pedley đã phát hiện trước đó. Ở vài cái “tổ” thì những cây sậy đổ theo chiều kim đồng hồ, ở một số cái khác thì lại theo chiều ngược lại, và ở một vài cái thì ở vùng trung tâm lại bị đốt cháy.

Người ta đã tiến hành phân tích cái “tổ” sậy đầu tiên nhưng không tìm được dấu tích nào của một thế giới khác. Sau nhiều cuộc điều tra, RAAF không đưa ra được câu trả lời rõ ràng về cái gì đã tạo nên những vòng tròn kỳ lạ đó. Tuy nhiên họ có đưa ra một giả thiết. Theo giả thiết của RAAF, hiện tượng này có thể là do các cơn gió xoáy thường xảy ra ở khu vực này. Họ không nhắc gì đến việc Pedley nhìn thấy một vật thể bay kỳ lạ.

Crop circle trong lịch sử

Tuy là crop circle đầu tiên được truyền thông rộng rãi, the Tully saucer nest không phải là crop cirle được tạo ra đầu tiên. Ghi chép xưa nhất về một hình ảnh có nhiều điểm giống như crop circle được miêu tả trên một tờ báo xuất bản ở Anh năm 1678. Bức ảnh có tên “Mowing-devil” (tạm dịch "Quỷ gặt lúa”) vẽ hình một con quỷ đang cầm một lưỡi hái gặt những đường cong hình bầu dục trên một cánh đồng yến mạch.

Bài báo này viết: “Một người nông dân ngã giá với một thợ gặt về việc gặt 3,5 mẫu yến mạch. Vì người thợ gặt đòi giá quá cao nên người nông dân đã nói rằng thà để cho quỷ gặt còn hơn nhờ anh ta. Vào đúng đêm hôm đó, cánh đồng lúa mạch của người nông dân bừng sáng lên giống như là đang cháy, nhưng vào sáng hôm sau người ta lại thấy cánh đồng đã được gặt gọn gàng như là nhờ bàn tay của quỷ hoặc là một thế lực thần bí nào đó; cánh đồng đã được gặt theo cách mà không một con người nào có thể làm được chỉ trong một đêm”.

Hình dạng của crop circle

Những crop circle đầu tiên được phát hiện có hình dạng đơn giản, chúng chỉ là những hình tròn với các kích cỡ khác nhau. Những năm về sau, chúng xuất hiện dưới dạng những hình hình học phức tạp nổi bật hơn. Ngoài những hình có thiết kế dựa theo nhữnng mô hình hình học thiêng liêng (là những hình hình học được sử dụng trong thiết kế của các công trình kiến trúc hoặc nghệ thuật thiêng liêng như nhà thờ…), những hình xuất hiện sau này, đặc biệt là sau năm 2000, được mô phỏng theo những nguyên tắc khác ví dụ như hệ chiết hình. Nhiều crop circle ngày nay có nhiều chi tiết tinh tế và phức tạp, có đối xứng rất đều đặn và được bố cục rất cẩn thận. Nhiều crop circle có vẻ như được lấy cảm hứng từ các loài động vật và các biểu tượng tôn giáo.

Là trò của những người thích đùa hay là dấu hiệu của một nền văn minh ngoài Trái đất?

Doug Bower và Dave Chorley là 2 người thích đùa đầu tiên tự nhận là đã bắt đầu tạo ra những hình vẽ này từ năm 1978. Sau này, công việc của họ được các nhóm khác tiếp tục. Có cả một trang web hướng dẫn cách tạo crop circle.

Một số crop circle có hình dạng đẹp và phức tạp.

Trong khi đó, một số khác khẳng định rằng các bức ảnh chụp những crop circle cho thấy đây không phải là công trình do con người làm. Trong báo cáo về các crop circle của nhà lý sinh W. C. Levengood, ông nói rằng những cây cối bị đổ rạp trong những crop circle không phải do con người làm. Chúng không phải được tạo ra do tác động của việc bẻ gãy hay đè nghiến mà là do tác động của một năng lượng tập trung cao độ như vi sóng hoặc do một cơn lốc xoáy plasma.

Cũng có giả thiết cho rằng đây là tác phẩm của những sức mạnh thiên nhiên như sét hòn hoặc lốc xoáy. Nhưng có một thực tế là sét hòn hoặc lốc xoáy bình thường rất hiếm khi tạo ra những chỗ lõm riêng biệt trên những cánh đồng, huống chi là tạo ra những hình vẽ hết sức phức tạp và tinh tế với kích thước khổng lồ.

Bất chấp mọi giả thiết, crop circle vẫn tiếp tục xuất hiện, với hình dạng càng ngày càng phức tạp hơn. Cho tới nay đã có hàng ngàn trường hợp được tìm thấy. Và có một sự thật là trong hầu hết mọi trường hợp, chúng không được phát hiện là được tạo ra vào ban ngày, chỉ qua một đêm đến sáng hôm sau người ta mới nhìn thấy chúng.

Theo VietNamNet
  • 3,97
  • 17.739