Trồng cây có thể không làm mát trái đất

  •  
  • 1.924

Trái với các giả thiết lâu nay, theo các nhà khoa học Mỹ ngày 6-12, việc trồng cây tại các vùng ôn đới có thể hấp thụ ánh nắng và làm ấm trái đất về lâu dài.

Việc trồng rừng có vẻ như là một ý tưởng tốt trong việc chống lại sự nóng lên toàn cầu, vì cây cối có khả năng hấp thụ khí carbon dioxide.

Nhưng các khu rừng ở các vùng trung - vĩ tuyến của trái đất ảnh hưởng đến khí hậu cách phức tạp hơn, theo các nhà nghiên cứu tại Viện Carnegie và Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore. Việc trồng cây ở vùng này có thể có nhiều ảnh hưởng tích cực hơn đối với việc cô lập carbon dioxide mà thôi.

Các nhà nghiên cứu đã dùng phần mềm mô hình khí hậu phức tạp để mô phỏng các thay đổi nơi thảm rừng và sau đó xem xét tác dụng của chúng đối với khí hậu trái đất. Họ nhận thấy trong khi các khu rừng nhiệt đới giúp trái đất mát mẻ bằng cách làm bốc hơi nhiều nước, thì các khu rừng ở phía bắc có xu hướng làm ấm trái đất vì chúng hấp thụ nhiều ánh nắng mặt trời mà không làm mất đi nhiều độ ẩm.

Trong một cuộc mô phỏng, các nhà nghiên cứu bao phủ phần lớn bắc bán cầu bằng những khu rừng và nhận thấy nhiệt độ không khí bề mặt trái đất nhảy lên 3 độ C. Việc bao phủ toàn bộ đất liền của hành tinh bằng các rừng cây dẫn đến việc tăng nhiệt độ khiêm tốn hơn khoảng 1 độ C.

Trước tiên việc làm mát do lấy đi carbon dioxide sẽ bù lại việc làm ấm lên bằng việc hấp thụ ánh nắng mặt trời. Nhưng sau nhiều thập niên, carbon dioxide sẽ bắt đầu từ đại dương tỏa vào bầu khí quyển, giảm bớt tác dụng làm mát và làm nóng trái đất về lâu dài.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo chống lại việc trồng rừng trên các đất hoa màu bỏ hoang như là chiến lược chống lại sự nóng lên của trái đất, như một số người khuyên làm. Nhưng họ cũng nhìn nhận tầm quan trọng của các khu rừng.

Họ nói:”Rừng cung cấp môi trường sống tốt cho thảo mộc và động vật, và rừng nhiệt đới rất tốt cho khí hậu, do đó chúng ta nên đặc biệt bảo tồn chúng. Nhưng về mặt thay đổi khí hậu, chúng ta nên chú trọng đến các nỗ lực như cải thiện hiệu năng và phát triển các nguồn năng lượng sạch, mới”.

KHÁNH NHẬT

Theo Tuổi Trẻ
  • 1.924

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook