Trồng rau cải trên mặt trăng

  •  
  • 1.518

Các nhà khoa học Mỹ đang lên kế hoạch trồng các loại rau như cải brussel trên mặt trăng trong một cuộc thử nghiệm sự sống trên hành tinh này.

Tập đoàn phát triển vũ trụ Paragon ở Arizona tiết lộ kế hoạch xây dựng một nhà kính mini trên mặt Trăng, trong đó trồng các loại hoa và rau xứ lạnh họ cải như cải brussel hay cải bắp. Các loại rau này có thể được sử dụng để nuôi gia súc. Paragon đã làm việc với NASA về kế hoạch xây nhà kính vũ trụ cao 0,46m. 

Rau cải sẽ được trồng thử nghiệm trên mặt trăng.


Theo kế hoạch, nhà kính thu nhỏ này sẽ được đưa lên vũ trụ sớm nhất là vào năm 2012 do công ty Odyssey Moon Ltd chịu trách nhiệm. Thông thường, hạt cải chuyển thành cây, hoa trong vòng 14 ngày, tuy nhiên khi đưa lên mặt trăng, chúng có thể hoàn thành vòng đời của mình chỉ trong một đêm.

Jane Poynter, Chủ tịch Paragon, cho biết: “Việc định cư ở mặt trăng hay sao Hỏa là một tương lai rất xa nhưng điều quan trọng là chúng ta cần phải bắt tay vào nghiên cứu ngay từ bây giờ”.

Nhà kính trên mặt trăng được so sánh với cuộc thử nghiệm ở Nam Cực, nơi có áp suất không khí thấp và nhiệt độ âm 100 độ C. Hiện, nhà kính ở Nam Cực đã tròn 5 tuổi, cho phép những nhà nghiên cứu ở đây trồng cà chua, hồ tiêu, rau diếp, dâu tây và thảo mộc.

Với việc cho tàu con thoi Shuttle “nghỉ hưu” vào năm 2010, NASA cam kết thực hiện hai mục tiêu mới, đó là, đưa các phi hành gia quay trở lại mặt Trăng vào năm 2020 và phóng tàu vũ trụ có người lái lên sao Hỏa vào năm 2030.

Theo Báo Đất Việt (Telegraph)
  • 1.518

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook