Trong tương lai con người có thể hô hấp dưới nước

  •  
  • 3.755

Khi kết hợp DNA của người với tảo biển, các nhà khoa học thuộc Đại học Dalhousie, Halifax (Canada) phát hiện, một ngày nào đó nhân loại có thể hô hấp được dưới nước giống như loài cá.

Qua nghiên cứu loài kỳ nhông, các nhà khoa học phát hiện, tảo biển-loài sinh vật sản sinh ôxy khi ở dưới đáy biển, có thể kết hợp mật thiết và không tách rời với trứng của kỳ nhông. Trên cơ sở phát hiện này, các nhà khoa học hy vọng sẽ từng bước nghiên cứu sâu thêm để một ngày nào đó có thể ứng dụng cơ chế này trên cơ thể người.

Nếu thử nghiệm thành công, trong tương lai con người có thể lặn ngụp dưới nước mà không cần phải ngoi lên mặt nước để lấy ôxy, giống như nhân vật Harry Potter trong phim khoa học giả tưởng “Harry Potter và quả cầu lửa.”

Theo tiến sỹ Ryan Kerney, phụ trách nhóm nghiên cứu: "Khi ở trong trứng kỳ nhông, tảo biển có thể cung cấp ôxy cho phôi của kỳ nhông. Ngược lại, tảo biển sẽ lấy chất dinh dưỡng từ trong chất thải của phôi kỳ nhông. Trong phôi của kỳ nhông chứa lượng lớn nitơ, là chất rất cần thiết cho loài tảo biển. Ngoài ra, chúng tôi còn phát hiện DNA của tảo biển trong sinh thực khí của kỳ nhông trưởng thành. Và hiện tượng này có thể di truyền."

Tuy nhiên, để thực hiện bước đại nhảy vọt này giới khoa học cần phải tiến hành nhiều thí nghiệm. Hơn nữa, con người có nhiều nét tương đồng với loài động vật có xương sống như loài kỳ nhông chẳng hạn. Do đó, mục tiêu này rất có khả năng sẽ biến thành hiện thực.

Phát hiện trên lần đầu tiên chứng minh hiện tượng cộng sinh tồn tại giữa thực vật và động vật có xương sống.

Theo Vietnam+
  • 3.755

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook