Trực thăng do thám siêu nhỏ

  •  
  • 1.523

Vượt trội hơn cả những con robot chim ruồi trinh thám, thiết bị Black Hornet được sử dụng dễ dàng và có nhiều ưu điểm. Thiết bị sẽ còn được tiếp tục nâng cấp và cải thiện để phục vụ quân sự.

Với trọng lượng chỉ 16 gram, Black Hornet trông giống như một máy bay trực thăng đồ chơi. Nhưng sự thực, nó là một thiết bị quân sự nano, không hề giống như bất cứ vũ khí nào trên chiến trường.

Hệ thống trinh sát PD-100 Black Hornet được công bố với công chúng Mỹ lần đầu tiên vào tuần trước tại Hội của quân đội Hoa Kỳ hội chợ triển lãm ở Washington.DC. Thiết bị là một máy bay không người lái, trong đó người lính điều khiển có thể mang theo và quản lý một cách dễ dàng như một chiếc radio.

Từ năm 2012, các binh lính Anh tại Afghanistan đã được sử dụng thiết bị Black Hornet này cho rất nhiều các nhiệm vụ - từ việc trinh sát tuyến đường phục kích của địch cho đến việc nhìn trộm qua các bức tường của một cơ sở gần đó.

Trực thăng do thám siêu nhỏ

Ông Ole Aguirre, phó chủ tịch bán hàng và tiếp thị cho Prox Dynamics AS, công ty Na Uy nơi sản xuất thiết bị Black Hornet cho biết: “Chiếc máy bay không người lái này được thiết kế với những bộ phận và chi tiết rất nhỏ, yêu cầu sự nhanh nhạy và khôn khéo trong việc trở thành chiếc camera "tàng hình" trên bầu trời”.

Những quân đội sử dụng Black Hornet cho biết thiết bị chạy rất khẽ và vô hình trong hơn 10 mét. Một trung sĩ trong lữ đoàn trinh sát đã trích dẫn lời tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh rằng hệ thống đã cung cấp những khả năng tuyệt vời cho những kẻ chiến đấu trên mặt đất.

Một bộ thiết bị PD-100 hoàn chỉnh đi kèm với hai chiếc Black Hornet, một ổ nối cho sạc pin, một bộ phận điều khiển từ xa và một thiết bị di động với một màn hình rộng 18cm để xem các nguồn cấp dữ liệu. Tất cả đều được chống thấm nước. Tổng trọng lượng của bộ thiết bị khoảng 1,3kg.

Nhược điểm của chiếc Black Hornet là nó chỉ có thể bay trong vòng 20 đến 25 phút trước khi cần nạp điện. Do đó quãng đường di chuyển của nó bị hạn chế chỉ trong vòng 1.200m.

Không chỉ vậy, Black Hornet là quá nhỏ để được thiết kế thành chiếc camera hồng ngoại (MWIR). Vì thế nó không có khả năng làm gián điệp vào ban đêm. Ông Aguirre giải thích: “Các cảm biến MWIR nhỏ nhất có sẵn trên thị trường hiện nay là FLIR Quark có trọng lượng gần gấp hai lần so với thiết bị Black Hornet của chúng tôi”.

Được biết, quân đội Mỹ đã mua và kiểm tra kỹ càng hai chiếc Black Hornet nhưng không có nghĩa là công nhận sự thong minh của thiết bị này.

Theo Flightglobal, quân đội Anh đã tích lũy được 324 chiếc Black Hornet trong kho vũ khí không người lái của mình.

Bước phát triển tiếp theo của Black Hornet, Prox Dynamics đang tìm kiếm thêm các bộ cảm biến mới và vượt qua nhiều thử thách bay không người lái của nó hiện đang phải đối mặt.

Theo Vietnamnet, Livescience
  • 1.523

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook