Trứng khủng long bay sống cách đây 66 triệu năm có màu gì?

  • 1.356

Một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Peerj, Mỹ đã giúp giải đáp phần nào thắc mắc của không ít người rằng khủng long đẻ trứng màu gì?

Theo đó, các nhà khoa học đã tìm thấy một tổ trứng có màu xanh (kết hợp giữa màu xanh lá cây và màu xanh da trời) thuộc về loài khủng long bay Heyuannia huagi - sống cách đây từ 145,5 tới 65,5 triệu năm - ở Trung Quốc. Đây là loài khủng long có thân hình nhỏ, ngắn, không răng nanh, sống chủ yếu ở Trung Quốc và Mông Cổ.

 Trứng màu đã xuất hiện sớm hơn ở họ khủng long.
Trứng màu đã xuất hiện sớm hơn ở họ khủng long. (Ảnh minh họa).

Trứng màu xanh được tìm thấy ở nhiều loài chim hiện đại và người ta xưa nay vẫn cho rằng chỉ có các loài động vật thuộc họ chim mới có trứng xanh. Phát hiện mới này cho thấy trứng màu đã xuất hiện sớm hơn ở họ khủng long và có thể nó xuất hiện cùng với thói quen làm tổ rồi đẻ trứng lộ thiên trên tổ, thay vì chôn dưới đất, của động vật.

"Các nghiên cứu trong tương lai có thể chỉ ra được mối liên hệ tiềm tàng giữa những quả trứng có màu xanh với thói quen làm tổ tập thể" - các nhà nghiên cứu cho hay.

Có 2 loại sắc tố giúp quy định màu sắc của quả trứng: biliverdin quy định màu xanh lục, protoporphyrin quy định màu đỏ nâu, thường xuất hiện dưới dạng đốm hoặc hình dạng khác. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, số lượng sắc tố biliverdin trong vỏ trứng khủng long cao hơn hẳn, chứng tỏ trứng chỉ có màu xanh mà không có màu đỏ nâu.

Cập nhật: 04/09/2017 Theo KHPT
  • 1.356

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook