Phát hiện phôi trong trứng, khủng long được hồi sinh?

  •  
  • 4.874

Việc phát hiện phôi bên trong trứng khủng long là một bước tiến nhanh hơn với việc tạo ra phôi thai lai giữa khủng long và gà.

Tại tỉnh miền Nam Neuquen, Argentina, các nhà khoa học nước này đã phát hiện những quả trứng khủng long hóa thạch có phôi bên trong với niên đại khoảng 70 triệu năm.

Theo TTXVN, phóng viên tại Buenos Aires dẫn bài phát biểu ngày 13/4 của Giám đốc phụ trách di sản văn hóa tỉnh Neuquen, bà Claudia Della Negra cho biết hóa thạch nói trên tương tự như những quả trứng hóa thạch đã được tìm thấy trước đó ở một khu vực khác của tỉnh này.

Trứng khủng long
Ảnh minh họa.

Hiện các nhà khảo cổ học đang nghiên cứu phôi, răng và da của trứng khủng long hóa thạch này.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại đại học bang North Carolina đã sử dụng mẫu DNA 68 triệu năm tuổi được lấy từ tế bào mô mềm trong một hóa thạch khủng long Tyrannosaurus Rex để tạo ra phôi khủng long khỏe mạnh đầu tiền trong hàng triệu năm.

Mẫu hóa thạch là từ một con khủng long bạo chúa đang có thai, được bảo quản ở điều kiện cực kì tối ưu. DNA này được cấy vào tế bào da của một con gà – họ hàng của khủng long bạo chúa.

Mẫu DNA 68 triệu năm tuổi được lấy từ tế bào mô mềm trong một hóa thạch khủng long Tyrannosaurus Rex
Mẫu DNA 68 triệu năm tuổi được lấy từ tế bào mô mềm trong một hóa thạch khủng long Tyrannosaurus Rex được sử dụng để tạo ra phôi khủng long.

Linda Rushmore - trường nghiên cứu cổ sinh vật học tại phòng nghiên cứu Bảo tàng Khoa học tự nhiên North Carolina cho biết: "Sự tương đồng của gene di truyền giữa T-Rex và gà ban đầu khiến chúng tôi ngỡ ngàng. Chúng tôi vô cùng hứng thú với kết quả tích cực và sự phát triển khỏe mạnh của phai thai này".

Phôi thai này không hoàn toàn là khủng long mà thực chất là một cá thể lại tạo giữa T-Rex và gà, theo Helmut Hans Fraser, một nhà sinh học phân tử tại trường.

"Chúng tôi nhận thấy phôi phát triển ở tốc độ khác thường so với phôi gà thông thường. Hiện tại nó to gấp 65 lần phôi thai của gà chỉ sau 3 ngày phát triển, và nó phát triển rất nhanh, đó là điều khiến tôi thấy hứng thú", Helmut nói thêm.

Hồi sinh khủng long

Chúng ta thường nghĩ rằng T-Rex là một động vật bò sát khổng lồ nhìn giống cá sấu đi trên hai chân nhưng thực ra, họ hàng gần nhất của chúng thời nay là loài chim và trong thế giới khủng long thì T-Rex cũng chỉ to cỡ con gà.

Qua đó, việc phát hiện phôi bên trong trứng khủng long là một bước tiến nhanh hơn với việc tạo ra phôi thai lai giữa khủng long và gà. Tương lai không xa, liệu các nhà khoa học có thể hồi sinh được loài khủng long?

Năm 2015, nhà di truyền học George Church và các đồng nghiệp đã thành công trong việc sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR để cài gene quyết định vóc dáng của voi ma-mút vào da voi thường.

Cập nhật: 16/04/2017 Theo Tin tức
  • 4.874

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook