Trung Quốc đang phải hứng chịu đợt giá lạnh kỷ lục

  • 529

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) ngày 5/1 cho biết các địa phương ở Đông Bắc nước này đang trải qua một mùa Đông khắc nghiệt nhất trong 43 năm qua khi nhiệt độ có lúc đã xuống tới âm 15,3 độ C, thấp hơn so với nền nhiệt trung bình của các đợt lạnh kỷ lục trong những năm gần đây tới 3,7 độ C.

Toàn lãnh thổ Trung Quốc đang hứng chịu đợt giá rét được giới chuyên gia đánh giá là tồi tệ nhất trong gần ba thập kỷ qua.

Tuyết rơi nặng hạt
Tuyết rơi nặng hạt

Nhiệt độ xuống thấp đã khiến nước biển đóng băng tại Vịnh Lai Châu, tỉnh Sơn Đông, khiến gần 1.000 tàu thuyền bị mắc kẹt. Lớp băng tuyết dày 10cm đã gây cản trở giao thông và khó khăn trong việc đi lại của người dân.

Do tuyết rơi dày nên hàng trăm chuyến bay phải hủy bỏ, trong khi một số đoạn trên tuyến cao tốc Bắc Kinh-Hong Kong-Macau phải tạm thời đóng cửa.

CMA dự báo, tuần tới nhiệt độ sẽ ấm dần lên trong khi tại các tỉnh miền Nam sẽ tiếp tục có mưa bão và tuyết.

Hàng ngàn người mắc kẹt ở sân bay do bị hoãn chuyến
Hàng ngàn người mắc kẹt ở sân bay do bị hoãn chuyến

Cùng ngày, Ủy ban Phòng chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc cho biết trong năm 2012 đã có khoảng 670 người thiệt mạng và 159 người mất tích trong các trận lũ lụt tại 184 thành phố, thị trấn trong cả nước, ảnh hưởng tới cuộc sống của 120 triệu người.

Con số thiệt mạng và mất tích này thấp hơn 50% so với con số trung bình của những năm gần đây, cho thấy hiệu quả của công tác phòng chống thương vong trong thiên tai của chính quyền và người dân các địa phương.

Năm qua, lũ lụt và hạn hán đã gây thiệt hại ước tính 320,8 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 51,49 tỷ USD), phá hoại 9,33 triệu hécta hoa màu, thấp hơn mức trung bình của các năm gần đây khoảng 60%.

Cập nhật: 07/01/2013 Theo Vietnam+
  • 529

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook