Trung Quốc đẩy mạnh phát triển tàu không người lái

  •  
  • 959

Quân đội Trung Quốc hướng đến việc phát triển công nghệ không người lái cho các phương tiện quân sự dưới biển.

Tờ South China Morning Post ngày 5/12 dẫn thông tin từ các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, ngân sách dành cho việc nghiên cứu phát triển tàu không người lái đã gia tăng đáng kể, chủ yếu phục vụ mục đích quân sự.

Trong 2 năm qua, ít nhất 15 nhóm nghiên cứu được thành lập tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu nhằm sản xuất các con tàu không người lái tốc độ cao.

Theo Giáo sư Mã Trung Lệ, chuyên gia về tàu tự động tại Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, trong nhiều thập niên qua, chính phủ Trung Quốc chỉ đầu tư mạnh vào việc phát triển máy bay không người lái (UAV). Gần đây, giới chức nước này mới nhận ra giá trị thiết thực và tầm quan trọng chiến lược của tàu không người lái.

Trung Quốc đẩy mạnh phát triển tàu không người lái
Nguyên mẫu một con tàu không người lái của Trung Quốc - (Ảnh: JUST)

“Mối quan tâm lớn nhất của chính phủ là ứng dụng cho quân sự… Chúng có thể tuần tra không nghỉ 24/24 suốt 7 ngày trong tuần. Chúng có thể quan sát những vật thể ở khoảng cách mà mắt thường không thể nhìn thấy”, bà Mã nói với tờ South China Morning Post.

Ngoài ra, chúng có thể được triển khai tức thời với số lượng lớn để áp đảo kẻ địch. Quan trọng nhất, chúng có thể giúp giảm thương vong.

Theo bà Mã, thách thức lớn nhất là phát triển một hệ thống camera rõ nét cung cấp hình ảnh ổn định khi con tàu bị sóng quật.

“Công nghệ này khó và phức tạp hơn nhiều so với những hệ thống sử dụng trong các UAV bình thường, vốn bay ổn định hơn và có thể dự báo trước”, bà Mã cho biết.

Theo tờ South China Morning Post, những nhóm nghiên cứu ở các trung tâm khác, như Đại học Khoa học và Kỹ thuật Giang Tô, Đại học Hàng hải Đại Liên và Viện Khoa học Trung Quốc, đang giải quyết những vấn đề khác như liên lạc vô tuyến hoặc sự phối hợp giữa các đội tàu không người lái lớn.

Bà Mã cho biết các quốc gia khác như Mỹ đã tiến hành những dự án nghiên cứu tương tự trước Trung Quốc và xây dựng được những nguyên mẫu ấn tượng. Tuy nhiên, tàu không người lái sẽ có hiệu quả sử dụng lớn hơn ở những vùng biển mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền.

“Trong những vùng biển không yên tĩnh, các tàu không người lái có thể hiệu quả, thuận tiện và an toàn hơn so với tàu do người điều khiển. Chúng cũng có giá rẻ hơn”, bà Mã nói.

Theo Thanh Niên
  • 959