Trung Quốc: Mở cửa viện bảo tàng hạt nhân

  •  
  • 137

Vào tháng tư tới, Trung Quốc sẽ mở cửa bảo tàng về công nghệ hạt nhân đầu tiên của nước này ở thành phố Mianyang, thuộc Tây Nam của tỉnh Tứ Xuyên.

Viện bảo tàng hiện còn đang trong giai đoạn xây dựng này nằm trong chương trình phát triển công nghệ hạt nhân của Trung Quốc.

Với tổng số vốn đầu tư lên đến 250 triệu tệ (khoảng 31 tỉ USD), bảo tàng được chia thành 4 khu vực: khu vực công nghệ hạt nhân, hầm gió, khoa học máy tính và kỹ thuật Changhong.

Phần chính của bảo tàng là công nghệ hạt nhân. Khu vực này gồm 5 phần nhỏ: phần “Nguyên tử và nuclone”, “Năng lượng khủng khiếp của hạt nhân”, “Ứng dụng năng lượng hạt nhân”, “Áp dụng công nghệ hạt nhân vào mục tiêu hòa bình” và “Các chương trình tương tác”.

Mục đích là để phổ cập kiến thức về hạt nhân và những ứng dụng hòa bình của nó cho công chúng .

Thêm vào đó, trong chương trình về “2 quả bom và một vệ tinh”, các cuộc triển lãm sẽ giới thiệu về con người và những câu chuyện cảm động về hạt nhân. Chương trình này miêu tả vụ nổ bom nguyên tử đầu tiên của Trung Quốc vào năm 1964 và vụ nổ bom H vào năm 1967.

Lần đầu tiên một hầm gió, dùng để phục vụ cho những người muốn trải nghiệm cảm giác du hành trong không gian sẽ được đưa vào hoạt động.Với bán kính 12 m và cao 30 m nó có thể phục vụ cho từ 2 đến 5 người cùng một lúc.

Bên cạnh đó, người ta cũng trưng bày các hệ máy tính đầu tiên của Trung Quốc là Yinhe I, Yinhe II Digista3 Theater

Thành phố Mianyang tự hào là thành phố có nhiều viện khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Một trong số đó là Học viện Vật lý công trình Trung Quốc, nơi tiến hành nhiều nghiên cứu về chương trình “2 trái bom và 1 vệ tinh”. Đồng thời, thành phố còn là nơi tọa lạc của Trung tâm nghiên cứu và phát triển ngành khí động lực Trung Quốc.

Đây là nơi làm việc của nhiều nhà khoa học nổi tiếng Trung Quốc, trong đó có cha đẻ của bom nguyên tử Trung Quốc- Deng Jiaxian.

Bạch Kim

Theo VietNamNet/Tân Hoa Xã
  • 137

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook