Trung Quốc: Ổ dịch cúm gia cầm thứ tư

  •  
  • 69

Ngày 3 -11, chính quyền Trung Quốc thông báo vừa phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm mới, ổ dịch thứ tư trong vòng hơn hai tuần. Trong khi đó, tổng thư ký LHQ Kofi Annan yêu cầu chính phủ các nước cần triển khai kế hoạch hành động chống cúm gia cầm ngay lập tức.

Thông báo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết ổ dịch được phát hiện tại tỉnh Liêu Ninh. Các mẫu phân tích khẳng định 20 con chim ác là và nhiều chim hoang dã khác đã chết vì virus cúm gia cầm dòng H5N1. Theo thống kê của địa phương, virus này đã làm 8.940 con gà bị chết và 369.000 con chim bị giết bỏ tại một trang trại ở làng Badahao, gần thành phố Zinzhou, cách Bắc Kinh 400 km về phía đông bắc.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan

Ngay sau phát hiện ổ dịch mới, gần 37.000 gia cầm trong vùng có dịch đã bị giết bỏ. Khu vực phát dịch đã được cách ly đồng thời chính quyền địa phương ra lệnh tiêm ngừa cho 13,9 triệu gia cầm tại Liêu Ninh. Những ổ dịch được phát hiện khác tại vùng Nội Mông, tỉnh An Huy và Hồ Nam. Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp kiểm soát tại nhiều trại gia cầm và tiêm phòng văcxin cho hàng triệu gia cầm ở các tỉnh cũng như ban hành lệnh cấm nhập khẩu gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ 14 nước phát dịch.

Trong một diễn biến khác, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đã yêu cầu nguyên thủ quốc gia các nước phải thực hiện một kế hoạch hành động ngay lập tức trong phòng chống dịch cúm gia cầm có thể xảy ra ở người.

Ông Annan cho rằng các nước cần có những thỏa thuận trên qui mô thế giới về một loạt các biện pháp ưu tiên, trong đó có việc trữ thuốc kháng virus đủ dùng trong trường hợp dịch bùng phát.

Ông cũng đề cập đến một viễn cảnh hàng triệu người chết, các hệ thống y tế bị tê liệt, các cộng đồng bị tàn phá và các nền kinh tế bị lụi tàn khi đại dịch cúm gia cầm bao trùm thế giới. Theo ông, một tổ chức duy nhất hay chỉ một nhóm nước sẽ không thể chống dịch mà cần có một sự hợp tác của tập thể các nước trên thế giới.

Theo ông Annan, trong số những công tác phòng chống ưu tiên là sự đầu tư vào các hệ thống kiểm soát dịch từ đầu nguồn, đặc biệt ở các trại chăn nuôi gia cầm và một sự đền bù tài chính thích ứng cho các trang trại.

ĐỨC TRƯỜNG (Theo AP, AFP)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 69

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook