Vì sao cơ thể không thể chống lại virus HIV?

  •  
  • 11.022

Lý do cho thấy con người chưa thể chống lại lây nhiễm HIV là do một loại protein đơn do virus tạo ra khiến con người mất đi khả năng phòng vệ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi HIV đi vào cơ thể con người, chúng sản xuất một loại protein được gọi tên là vpu trực tiếp chống lại các protein phòng vệ của hệ thống miễn dịch. Thông thường, protein của hệ thống miễn dịch ngăn chặn khả năng lan rộng và sao chép khắp cơ thể. Tuy nhiên, vpu đã vô hiệu hóa cơ chế phòng vệ này khiến virus HIV có thể dễ dàng xâm nhập và phát triển.

Theo các thí nghiệm của các nhà nghiên cứu, khi họ phân tách gene của virus để loại bỏ vpu, các tế bào của hệ thống miễn dịch ở người có thể chống lại virus HIV dễ dàng.

GS Michale Gale, chuyên gia ngành miễn dịch học tại trường ĐH Washington (Mỹ) cho hay: “Chúng tôi đã xác định thành công “vũ khí lợi hại” mà virus HIV sử dụng để vượt qua sự phòng vệ của hệ thống miễn dịch trên người. Phát hiện này có thể sẽ được sử dụng để tạo ra liệu pháp kháng HIV mới cho các bệnh nhân nhiễm HIV”.

Mặc dù kết quả tìm ra chỉ giải thích được tác động của virus trong thời kỳ đầu tiên của quá trình lây nhiễm, nhưng vẫn có tác dụng hỗ trợ các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn cách loại virus nguy hiểm này lại có thể né tránh được hệ miễn dịch của con người.

Theo GS Gale, việc tìm ra loại protein này là rất quan trọng trong việc phát triển các loại thuốc chống lại virus HIV bởi vì loại virus này rất tinh vi trong quá trình thích nghi để kháng lại các loại thuốc hiện hành.

Theo Xã Luận
  • 11.022