Mỹ: Phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhân khuyết tật bẩm sinh

  •  
  • 228

Một thiếu niên người Ai-len bẩm sinh không có hàm dưới đã được giải phẫu tại một bệnh viện ở New York để có được gương mặt bình thường hơn.

(Ảnh: Ibnlive.com)
Thiếu niên Alan Doherty, 17 tuổi, là 1 trong 2 người bị hội chứng tai - mặt khiến bệnh nhân không thở được nếu không có hỗ trợ, không ăn được và không nói được.

Alan Doherty ăn qua chiếc ống dẫn vào dạ dày và liên lạc với người khác bằng cách gửi thông điệp tiếng nói qua 1 bàn phím, gắn với một máy tính. Alan Doherty thích đá bóng, bơi lội và không thích bị người ta nhìn chăm chằm, nhưng cậu đã quen bị nhìn như thế.

Alan Doherty đã trải qua lần đầu tiên trong 2 lần giải phẫu tại Trung tâm Y khoa Mount Sinai. Các bác sĩ dự định tạo một mẩu xương sườn của Doherty có hình dáng như chiếc móng ngựa để tạo hình hàm dưới trong cuộc giải phẫu thứ hai sẽ diễn ra cuối năm nay.

Trong cuộc giải phẫu hôm qua, các bác sĩ chuyển mẫu xương đó vào cơ lưng của Doherty, ở đó, nó sẽ phát triển thần kinh và mô mềm khác trước khi được đưa lên mặt.

Theo bác sĩ giải phẫu thẩm Mỹ Elliott Rose, mục tiêu đầu tiên là mở được miệng cho Doherty và sau đó lật phần trong ra để tạo cho Doherty một hình dạng như vành môi. Còn Doherty hy vọng cậu sẽ có chiếc cằm hoàn hảo. Tuy nhiên, các bác sĩ thẩm định Doherty chỉ có khoảng 30% cơ may học nói và ăn với chiếc miệng mới của mình.

Các tổ chức từ thiện đang gây quỹ cho cuộc phẫu thuật này, chi phí của nó lên đến hơn 100.000 USD.

CTNN

Theo AP, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 228

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook