Trung Quốc phóng vệ tinh chuyển tiếp tín hiệu cho sứ mệnh Mặt trăng

  •  
  • 42

Trung Quốc phóng vệ tinh có vai trò liên lạc giữa các hoạt động mặt đất và một tàu vũ trụ ở Mặt trăng hôm 20/3, đánh dấu giai đoạn mới trong hành trình thám hiểm.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, tên lửa Trường Chinh 8 mang theo vệ tinh Cầu Ô Thước-2 nặng 1,2 tấn, và hai vệ tinh thu nhỏ Thiên Đô-1 và 2, được phóng từ tỉnh đảo phía nam Hải Nam, sẽ giúp chuyển tiếp tín hiệu từ mặt xa của Mặt trăng xuống các thiết bị ở mặt đất.

Thông thường, mặt gần của Mặt trăng luôn hướng về Trái đất. Điều đó có nghĩa là không thể truyền dữ liệu từ mặt xa vì không có đường ngắm trực tiếp. Cầu Ô Thước-2 sẽ quay quanh mặt trăng và chuyển tiếp tín hiệu đến và đi từ tàu vũ trụ Hằng Nga-6, dự kiến sẽ được phóng vào tháng 5.

Trung Quốc phóng vệ tinh chuyển tiếp tín hiệu cho sứ mệnh Mặt trăng.
Trung Quốc phóng vệ tinh chuyển tiếp tín hiệu cho sứ mệnh Mặt trăng.

Nhiệm vụ của tàu thăm dò Hằng Nga-6 sẽ là tìm cách lấy các mẫu từ một lưu vực cổ xưa trên mặt xa của Mặt trăng.

Cầu Ô Thước-2 cũng sẽ được sử dụng làm nền tảng tiếp sức cho sứ mệnh mặt trăng Hằng Nga-7 vào năm 2026 và sứ mệnh Hằng Nga-8 vào năm 2028. Đến năm 2040, Cầu Ô Thước-2 sẽ là một phần của chòm vệ tinh chuyển tiếp đóng vai trò là cầu nối liên lạc cho các sứ mệnh mặt trăng và thám hiểm trên các hành tinh khác như Sao Hỏa và Sao Kim. Chòm vệ tinh này cũng sẽ cung cấp hỗ trợ liên lạc, điều hướng và viễn thám cho trạm nghiên cứu của Trung Quốc được lên kế hoạch đặt ở cực nam của mặt trăng.

Cầu Ô Thước-2 có tuổi thọ được thiết kế ít nhất 8 năm và sẽ tiếp nối Cầu Ô Thước-1, được phóng vào năm 2018, có tuổi thọ thiết kế là 5 năm và chỉ nặng bằng 1/3.

Năm 2019, Hằng Nga-4 là tàu vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc thực hiện hạ cánh mềm ở phía xa của Mặt trăng.

Cập nhật: 21/03/2024 VTC
  • 42