Trung Quốc sắp xây hai trạm nghiên cứu Nam Cực

  •  
  • 548

Trung Quốc sắp xây thêm hai trạm nghiên cứu nữa ở Nam Cực, tăng tổng số cơ sở của họ lên 5.

Một cơ sở mùa hè, dự kiến được dùng vào giữa tháng 12 và tháng ba, sẽ được xây giữa hai trạm sẵn có là Côn Lôn (Kunlun) và Trung Sơn (Zhongshan) tại lục địa băng, Xinhua dẫn lời Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc hôm 29/3 xác nhận.

Trạm Kunlun nằm trên đỉnh một vỉa băng ở phía đông Nam Cực, trong khi Zhongshan cách bờ biển Nam Cực 1.280km.

Trạm Trung Sơn của Trung Quốc ở Nam Cực.
Trạm Trung Sơn của Trung Quốc ở Nam Cực. (Ảnh: Rednet)

Trạm mới sẽ được sử dụng để nghiên cứu địa chất, các dòng sông băng, địa từ học và khoa học khí quyển. Một trạm quanh năm nữa sẽ được xây ở vùng Victoria Land ở biển Ross, để phục vụ công tác nghiên cứu đa ngành về sinh học và dò tìm vệ tinh từ xa. Một đội thám hiểm đang tiến hành kiểm tra thực địa và hai trạm nghiên cứu sẽ được hoàn tất trước năm 2015.

Trạm thứ ba hiện có của Trung Quốc, trạm Vạn lý Trường thành, nằm trên đảo King George ở ngoài khơi bán đảo Nam Cực.

Có khoảng 30 nước, tất cả là thành viên của Hiệp ước Nam cực 1959, đang điều hành các cơ sở nghiên cứu ở Nam Cực. Hiệp ước này giúp giảm khả năng diễn ra những sự đối đầu do tranh chấp lãnh thổ ở châu Nam Cực.

Ở đầu kia của địa cầu, Trung Quốc đang tìm cách mở rộng hiện diện ở Bắc Cực, nơi được cho là có thể có nguồn tài nguyên khổng lồ, và là nơi có tuyến hàng hải tới châu Âu.

Nam Cực là mục tiêu của hơn 80% các cuộc thám hiểm địa cực của Trung Quốc và được coi là trọng tâm địa cực của nước này, theo một báo cáo năm ngoái của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm.

Theo VNE
  • 548

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook