Trung Quốc sẽ đứng đầu thế giới về đường truyền băng rộng

  • 90

Các chuyên gia phân tích của Ovum (www.ovum.com) vừa đưa kết quả nghiên cứu của mình và dự đoán trong năm tới, Trung Quốc sẽ “truất ngôi đầu bảng” của Mỹ trong thị trường đường truyền Internet băng thông rộng.

Hiện nay, mức độ tăng trưởng trong lĩnh vực này ở Trung Quốc là 79% mỗi năm và theo dự kiến, đến năm 2007, số người sử dụng internet băng thông rộng ở quốc gia này sẽ đạt 79 triệu.

Trong khi đó, theo thống kê Leichtman Research (www.leichtmanresearch.com) thì số thuê bao băng thông rộng tại Mỹ hiện là khoảng 51 triệu.

In-Stat (www.in-stat.com) cũng đưa ra dự đoán số thuê bao băng thông rộng gia đình của Trung Quốc sẽ đạt khoảng 130 triệu vào năm 2010. Con số mà Ovum đưa ra cao hơn một chút: 139 triệu. Một số công ty phân tích khác cho rằng số thuê bao băng thông rộng của Trung Quốc sẽ chiếm khoảng 50% tổng số thuê bao băng thông rộng của toàn châu Á vào thời điểm đó.

Kevin Lee, một chuyên gia phân tích của Ovum tại Hong Kong cho biết: “Chúng tôi tin rằng sự phát triển của internet băng thông rộng tại Trung Quốc sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ nền kinh tế, vốn đầu tư ngày càng tăng, sự mở rộng của máy tính và các ứng dụng VoIP (Voice over Internet Protocol – Phần mềm gọi điện thoại qua internet) và IPTV (Internet Protocol Television - Truyền hình internet). Olympics cũng sẽ là một động lực.”

Cũng theo ông Lee, VoIP thu hút rất nhiều khách hàng sử dụng đường truyền không dây băng thông rộng và công nghệ DSL (Digital Subscriber Line), nhất là ADSL2+ và VDSL, sẽ chiếm phần lớn thị trường.

Trước đó, hồi tháng 6 vừa qua, một công ty nghiên cứu khác là Pacific Epoch (www.pacificepoch.com) đưa ra dự đoán đến năm 2010, sẽ có khoảng 80 triệu người sử dụng internet ở Trung Quốc chơi game online. Đây cũng là một động lực giúp thị trường băng thông rộng phát triển.

Mặc dù vậy, ông Lee cũng cho biết Trung Quốc cần phải tái tổ chức ngành công nghiệp viễn thông và thiết lập hệ thống chính sách mới cho internet băng thông rộng cũng như IPTV. Hiện tại, các chuyên gia vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc xác định tốc độ tăng trưởng của thị trường Trung Quốc.

ĐÔNG QUANG

Theo VNUnet, Tuổi Trẻ Online
  • 90

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook