Trung Quốc sẽ xây kính viễn vọng quang học lớn nhất châu Á

  •  
  • 87

Kính viễn vọng EAST dự kiến xây dựng ở độ cao khoảng 4.200m trên cao nguyên Tây Tạng, gương chính có đường kính 8m.

Đại học Bắc Kinh lên kế hoạch xây dựng kính viễn vọng quang học lớn nhất châu Á, Interesting Engineering hôm 29/12 đưa tin. Dự án mang tên Kính viễn vọng Phân đoạn Khẩu độ Mở rộng (EAST) và được giới thiệu là sẽ cải thiện đáng kể khả năng quan sát của Trung Quốc trong thiên văn quang học.

 Minh họa kính viễn vọng EAST.
Minh họa kính viễn vọng EAST. (Ảnh: Đại học Bắc Kinh)

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, công trình mới sẽ trở thành kính viễn vọng quang học tầm cỡ thế giới đầu tiên ở bán cầu đông có khả năng cạnh tranh với các công trình ở bán cầu tây tại các địa điểm như Mauna Kea (Hawaii), Atacama (Chile), quần đảo Canary (vùng biển ngoài khơi tây bắc châu Phi).

EAST dự kiến xây trên núi Saishiteng gần thị trấn Lenghu, tỉnh Thanh Hải, trên cao nguyên Tây Tạng, ở độ cao khoảng 4.200 m. Gương kính viễn vọng gồm 18 mảnh hình lục giác, tương tự gương trong kính viễn vọng không gian James Webb của NASA. Chiếc gương sẽ có đường kính khoảng 6 m vào năm 2024.

Giai đoạn thứ hai của dự án, 18 mảnh hình lục giác được thêm vào xung quanh gương, mở rộng đường kính thành 8 m vào năm 2030. Các chuyên gia ước tính chi phí cho dự án là khoảng 69 - 84 triệu USD.

Ngoài EAST, Trung Quốc cũng có một số dự án kính viễn vọng quy mô khác. Nước này đã chế tạo kính viễn vọng vô tuyến đĩa đơn khẩu độ lớn nhất thế giới FAST và có kế hoạch phóng một kính viễn vọng không gian đồ sộ mang tên Xuntian (Tuần Thiên) đầu năm 2023.

Xuntian sẽ thực hiện các cuộc khảo sát không gian rộng lớn và dự kiến bắt đầu các hoạt động khoa học khoảng năm 2024. Khác với James Webb của NASA, Xuntian bay cách Trái Đất đủ gần để bảo trì. Xuntian sẽ có khẩu độ 2 m và trang bị các máy dò tiên tiến. Nó có kích thước tương đương một chiếc xe buýt, nặng hơn 10 tấn.

Trung Quốc cũng vừa thử nghiệm thành công kính viễn vọng không gian "mắt tôm hùm" đầu tiên trên thế giới, có khả năng chụp ảnh tia X với hiệu quả chưa từng có. Ở độ cao 500 km so với Trái Đất, kính viễn vọng Lobster Eye Imager for Astronomy (LEIA) nặng 53 kg chụp những bức ảnh chất lượng cao về các nguồn tia X trong vũ trụ.

Cập nhật: 31/12/2022 VnExpress
  • 87

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook