Trung tâm nghiên cứu siêu máy tính của Mỹ bị hack

  • 196

Trung tâm nghiên cứu quốc gia Oak Ridge của Mỹ hôm thứ 5 tuần này (6/12) vừa công bố họ đã phải hứng chịu một cuộc tấn công qua mạng rất tinh vi trong vòng vài tuần qua, khiến hàng ngàn thông tin cá nhân của khách thăm trung tâm nghiên cứu này có thể bị ăn cắp. 

Trong một thông điệp gửi tới 4.200 nhân viên tại cơ quan nghiên cứu Oak Ridge, một đơn vị trực thuộc cơ quan quản lý về năng lượng của Mỹ, giám đốc trung tâm nghiên cứu cho biết "Vụ tấn công này được cho là một phần trong nhiều nỗ lực liên tiếp nhằm giành quyền truy cập vào các mạng máy tính của nhiều trung tâm nghiên cứu và các viện công nghệ của Mỹ".

Nguồn: maniacworld
Các quan chức Oak Ridge không nêu cụ thể những viện công nghệ nào khác đã phải hứng chịu đợt tấn công này. Nhưng họ cho biết các hacker có thể đã xâm nhập được vào cơ sở dữ liệu tên tuổi, số an sinh xã hội và ngày sinh của những người đến viếng thăm trung tâm nghiên cứu này trong thời gian từ 1990 đến 2004.

Trung tâm nghiên cứu này hiện đang sở hữu hệ thống Cray XT3/XT4 (còn được gọi với tên Jaguar), chiếc siêu máy tính lớn thứ 2 thế giới với công suất 101.7-teraflop , một dự án nghiên cứu mở về siêu máy tính. Hiện Oak Ridge đang có kế hoạch triển khai một siêu máy tính khác nữa.

Hàng năm, có khoảng 3.000 nhà nghiên cứu đã đến thăm trung tâm Oak Ridge - một trung tâm quan trọng về máy tính hiệu suất cao và nghiên cứu năng lượng nằm cách Knoxville 25 dặm về phía tây.

Huy Phong
Theo AP, VietNamNet
  • 196

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook