Truyền thuyết về khu đồi Chocolate độc nhất vô nhị trên thế giới, ngỡ chỉ có ở hành tinh khác

  •  
  • 654

Khi đến thăm khu đồi Chocolate, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi hàng ngàn ngọn đồi trùng điệp, nối tiếp nhau.

Nằm ở đảo Bohol, Philippines, khu đồi Chocolate bao gồm một nhóm các ngọn đồi có hình dạng khác thường. Thật khó tin, rằng địa điểm ngoạn mục này không phải do con người tạo ra. Tất cả đều là sản phẩm của tự nhiên và cảnh quan đặc biệt này chỉ có ở Bohol.

Khu đồi Chocolate - Kỳ quan thiên nhiên

Theo trang Unusual Places, người ta ước tính có tổng cộng hơn 1.268 ngọn đồi nằm nhấp nhô trải dài trên diện tích khoảng 51km2, bao gồm các thị trấn Batuan, Sagbayan, Bilar và Carmen.

Có hơn 1.268 ngọn đồi trải dài trên diện tích khoảng 51km2.
Có hơn 1.268 ngọn đồi trải dài trên diện tích khoảng 51km2.

Các ngọn đồi có kích thước khác nhau với chiều cao khoảng từ 30m đến 50m. Trong đó có ngọn đồi lớn nhất cao đến 120m. Thế mà, khi nhìn từ xa, trông chúng cứ đều tăm tắp. Đến nỗi, nhiều người tin rằng đây là công trình nhân tạo của một nền văn minh bí ẩn nào đó.

Khi đến thăm nơi đây, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi hàng ngàn ngọn đồi trùng điệp, nối tiếp nhau, cảm giác như trải dài vô tận. Sở dĩ được gọi là đồi Chocolate vì hình dáng của chúng trông giống như những viên socola màu nâu.

Thông thường, vào mùa mưa, các ngọn đồi phủ cỏ xanh mướt, nhưng chúng sẽ chuyển màu nâu vào mùa khô, giống màu socola. Điều kỳ lạ là chẳng có cái cây nào mọc trên đó, chỉ toàn cỏ.

Chẳng có cái cây nào mọc trên khu đồi này, chỉ toàn cỏ.
Chẳng có cái cây nào mọc trên khu đồi này, chỉ toàn cỏ.

Từ năm 1997, đồi Chocolate đã được coi là một di tích địa chất của Philippines. Khu vực này được bảo vệ và trở thành một địa điểm du lịch.

Vào ngày 16 tháng 5 năm 2006, đồi Chocolate đã được đệ trình để xem xét đưa vào danh sách các Di sản Thế giới của UNESCO. Địa danh du lịch này thường được gọi là "Kỳ quan thứ 8 của thế giới".

Khu vực này được bảo vệ và trở thành một địa điểm du lịch.
Khu vực này được bảo vệ và trở thành một địa điểm du lịch.

Bí ẩn chưa có lời giải về khu đồi Chocolate

Sự hình thành của những ngọn đồi Chocolate ở Philippines đến nay vẫn còn là một bí ẩn. Ngay cả các nhà địa chất cũng không thể đạt được sự đồng thuận về sự hình thành của hiện tượng tự nhiên này.

Một giả thuyết địa chất được số đông chấp nhận là các ụ đất được hình thành do đá vôi biển. Chúng nằm trên nền đất sét, cứng (không thể xuyên thủng) bị phong hóa trong hàng nghìn năm.

Sự hình thành của những ngọn đồi Chocolate vẫn là điều bí ẩn.
Sự hình thành của những ngọn đồi Chocolate vẫn là điều bí ẩn.

Các nhà khoa học vẫn đang miệt mài nghiên cứu để tìm ra lời giải thích thỏa đáng cho cảnh quan thiên nhiên ngỡ như hành tinh khác này. Trong khi đó, những người dân địa phương ở Bohol vẫn lưu truyền vài câu chuyện dân gian về sự hình thành đồi Chocolate.

1. Một truyền thuyết địa phương kể rằng, những ngọn đồi được hình thành do cuộc chiến giữa hai người khổng lồ, kéo dài nhiều ngày. Trong cuộc chiến, những người khổng lồ ném đá, cát và đất vào nhau. Họ đã làm điều đó cho đến khi họ kiệt sức và không thể chiến đấu được nữa. Họ trở thành bạn bè và cuối cùng rời hòn đảo để lại đống hỗn độn phía sau.

2. Một truyền thuyết lãng mạn hơn kể rằng: Ngày xưa, có anh chàng Arogo khổng lồ, trẻ trung, lực lưỡng. Anh đem lòng yêu một người phàm trần tên là Aloya. Nhưng cái chết đột ngột của Aloya khiến Arogo đau buồn, khóc lóc thảm thiết. Những giọt nước mắt của Arogo khô lại dẫn đến sự hình thành đồi Chocolate.

Khu đồi Chocolate.
Khu đồi Chocolate.

3. Nhiều người lại tin vào câu chuyện rằng từng có một người khổng lồ tên là Miguel. Người khổng lồ này ăn mọi thứ anh ta nhìn thấy.

Một lần, anh ta tình cờ gặp nàng Adrianna xinh đẹp và thôi thúc anh ta giảm cân. Người khổng lồ đào thải tất cả những gì mình đã ăn. Điều này dẫn đến sự hình thành của những ngọn đồi lớn màu nâu. Điều này khiến anh chiếm được tình cảm của cô gái.

Bất kể nguồn gốc của đồi Chocolate ra sao, thì đến nay chúng vẫn là một trong những cảnh quan kỳ lạ nhất thế giới, đáng để bạn xách ba lo lên và đi một chuyến.

Cập nhật: 08/03/2023 Theo Tổ Quốc
  • 654