Từ năm 1427 đến nay, những gia tộc giàu nhất thành Florence vẫn không thay đổi

  •  
  • 2.846

Những gia tộc giàu nhất thành Florence, Italy, dường như rất giỏi trong việc duy trì sự giàu có của mình - trong suốt gần 600 năm tính đến thời điểm hiện tại.

Đó là kết quả rút ra từ một nghiên cứu gần đây, trong đó so sánh thông tin về những người nộp thuế thu nhập tại Florence vào năm 1427 và năm 2011, của hai nhà kinh tế học Italy, Guglielmo Barone và Sauro Mocetti. Khi so sánh giá trị tài sản gia tộc với giá trị tài sản của những người cùng tên họ đang sống hiện nay, họ nhận định rằng các gia tộc giàu có nhất thành Florence 600 năm trước vẫn giữ vững vị thế cho đến ngày nay.

"Những người có thu nhập cao nhất trong số những người nộp thuế thu nhập hiện nay, hoá ra gia tộc của họ đã đứng trên đỉnh của bậc thang kinh tế xã hội từ 6 thế kỷ trước" - Barone và Mocetti nói. Được biết, nghiên cứu nói trên đã tận dụng một bộ dữ liệu chưa từng có trước đây - dữ liệu về những người nộp thuế thu nhập vào năm 1427 đã được số hoá và đưa lên mạng internet - qua đó rút ra được những xu hướng lâu dài của dòng chảy kinh tế.

Từ năm 1427 đến nay, những gia tộc giàu nhất thành Florence vẫn không thay đổi
Con ông, cháu cha...

Dù các nhà nghiên cứu thừa nhận những lỗ hổng có thể xuất hiện khi truy dấu giá trị tài sản của gia tộc bằng cách dựa trên tên họ, một điều đáng lưu ý là tên họ của người Italy luôn có tính vùng miền rất đặc trưng và có xu hướng được truyền lại qua từng thế hệ. Những gia tộc đứng trên đỉnh của bậc thang kinh tế xã hội 6 thế kỷ trước hiện là những người có thu nhập cao nhất trong số những người nộp thuế thu nhập ngày nay. Những người ở đỉnh thang từng làm những công việc mang lại cho họ thanh thế cao nhất trong xã hội, trong khi các gia tộc ở đáy thang làm những nghề ít được nể trọng hơn và có thu nhập dưới mức trung bình.

Dù chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi biết rằng các gia tộc đã truyền lại sự giàu có của họ cho con cháu sau này, việc các gia tộc này có thể duy trì sự sung túc xuyên suốt nhiều giai đoạn - trong đó có những cuộc vây hãm thành Florence, cuộc chinh phạt của Napoleon trên đất Italy, chế độ độc tài của Mussolini, và hai cuộc chiến tranh thế giới - là một điều rất đáng nể phục.

Nghiên cứu còn cho chúng ta thấy thêm bằng chứng rằng người giàu vẫn mãi giàu. Tại Anh, các nhà nghiên cứu từng chỉ ra địa vị của một gia tộc tại Anh có thể duy trì trong hơn 8 thế kỷ liên tục, hay hơn 28 thế hệ. Đặc điểm này cũng có thể thấy rõ trong nhiều gia tộc lớn ở Trung Quốc, những gia tộc đã giữ vững vị thế cao trong xã hội kể từ thời kỳ Mao Trạch Đông đến nay.

Cập nhật: 05/01/2021 Theo Pháp luật và bạn đọc
  • 2.846