"Tự quản" huyết áp của bạn

  • 210

Huyết áp và lượng cholesterol là dấu hiệu thể hiện chính xác nhất nguy cơ bị bệnh tim. Nếu huyết áp của bạn ở gần mức nguy hiểm, bạn rất cần những biện pháp để bảo vệ tim và sức khỏe của mình.

Đo huyết áp

(Ảnh: TTO)

Những con số đó như thế nào? Viện tim Hoa Kỳ đưa ra một số con số để bạn có thể "tự quản" huyết áp và lượng cholesterol của mình.

- Huyếp áp bình thường: đó là mức huyết áp 120/80 mm Hg hoặc thấp hơn khi cơ thể bạn nghỉ ngơi. Huyết áp cao là mức huyết áp khoảng 140/90 mm Hg hoặc cao hơn. Và chứng tiền tăng huyết áp là khi chỉ số huyết áp dao động trong mức bình thường và cao.

Những người có thể bị tăng huyết áp có huyết áp tâm thu từ 120 đến 139 và huyết áp tâm trương từ 80 đến 90 thì cần thay đổi lối sống để bảo vệ mình trước bệnh tim.

- Lượng cholesterol trong máu thường thấp hơn 200 mg/dL, nếu lượng cholesterol gần hoặc cao hơn mức 240 mg/dL là đã bị cholesterol cao.

- LDL là cholesterol "xấu". Chỉ số này phải thấp hơn 100 mg/dL, nếu cao hơn 160 mg/dL thì nguy cơ bị bệnh tim rất cao.

- HDL là cholesterol tốt. Đối với nam giới, chỉ số này chỉ nên ở khoảng từ 40-50 mg/dL và 50-60 mg/dL đối với nữ giới. Nếu dưới 40 mg/dL thì nguy bị bệnh tim cũng rất cao.

Với những chỉ số này, bạn có thể tự theo dõi huyết áp và lượng cholesterol trong máu của mình để có thể điều chỉnh lối sống, tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị bệnh tim tấn công.

T.LÊ

Cập nhật: 24/08/2006 Theo HealthDay News, Tuổi trẻ
  • 210

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook