Từ trường Mặt Trời sẽ phân đa cực vào tháng Năm

  •  
  • 719

Nhật báo Yomiuri số ra ngày 21/4 dẫn nguồn tin Đài Quan sát thiên văn quốc gia Nhật Bản (NAOJ), cho biết các điện cực ở hai nửa bán cầu của Mặt Trời sẽ đảo chiều và phân thành bốn cực vào tháng Năm tới.

Các cực dương sẽ xuất hiện ở cực Bắc và Nam trong khi điện cực âm sẽ xuất hiện ở hai cực bên của Mặt Trời.

Từ trường Mặt Trời sẽ phân đa cực vào tháng Năm

Theo NAOJ, hiện tượng tương tự từng xảy ra cách đây đã 300 năm khiến nhiệt độ Trái Đất giảm nhẹ.

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Saku Tsuneta thuộc NAOJ đã phân tích các dữ liệu liên quan đến điện cực của Mặt Trời và khẳng định rằng các cực từ trường ở cực Bắc Mặt Trời đã bắt đầu quá trình đảo chiều từ tháng 7/2011.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra từ trường ở cực Nam - được cho là sẽ đảo chiều song hành với cực Bắc, đang có xu hướng hình thành từ trường 4 cực. Các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân đằng sau sự thay đổi này. Tuy nhiên, đa phần đều cho rằng sự phân cực kỳ lạ này có liên quan đến mưc độ tăng giảm của số lượng các vệt đen của Mặt Trời theo chu kỳ 11 năm.

Chu kỳ vệt đen Mặt Trời hiện nay đã kéo dài tới gần 13 năm. Tình trạng tương tự cũng xảy ra vào thời điểm khoảng thế kỷ 17-18, lúc nhiệt độ trung bình của bán cầu Bắc của Trái Đất giảm 0,6 độ C. Nhóm nghiên cứu của giáo sư Tsuneta tin rằng mô hình tứ cực này cũng từng xảy ra vào thời điểm đó.

Theo Vietnam+
  • 719

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook