Tuần sau không khí lạnh tràn xuống miền Bắc

  •  
  • 232

Thứ hai tuần tới (5/3), một bộ phận không khí lạnh với cường độ mạnh sẽ tràn xuống các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, chấm dứt thời tiết nóng bức kéo dài hơn tháng qua. Tuy nhiên, nhiệt độ sẽ không quá thấp, trung bình ngày dưới 20 độ C.

Bóng màu trắng là hình ảnh của không khí lạnh.

Bóng màu trắng là hình ảnh của không khí lạnh.
(Ảnh: nchmf)

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, do tác động của không khí lạnh, hiện tượng rét, mưa nhỏ, gió đông bắc cấp 3-4 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ kéo dài khoảng 4 ngày. Sau đó, do ảnh hưởng của gió đông nam cấp 2-3, nhiệt độ tăng lên, trưa và chiều trời sẽ có nắng.

Như vậy, từ giữa tháng 1 đến nay, người dân miền Bắc mới trở lại với cái rét. Tuy nhiên, theo Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương Bùi Minh Tăng, hiện tượng rét kéo dài trong tháng 3 sẽ khó xảy ra, bởi dự báo nền nhiệt độ trung bình trong tháng tăng 1-3 độ C so với cùng kỳ hằng năm.

Từ hôm nay đến 5/3, người dân miền Bắc tiếp tục phải chịu đựng kiểu không khí nóng bức, muỗi và côn trùng phát triển do độ ẩm cao (tới trên 90%). Hôm nay, nhiệt độ tại Hà Nội được dự báo là 22-29 độ C. Phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ dao động mạnh hơn, 18-33 độ C.

Trước đó, trong suốt tháng 2, miền Bắc không hề đón một không khí lạnh nào. Từ phương Nam tràn xuống, không khí lạnh cứ lệch sang biển Đông. Điều này đã đẩy nhiệt độ trung bình tháng 2 ở miền Bắc cao nhất trong lịch sử hơn 100 năm qua.

Hồng Khánh

Theo Vnexpress
  • 232

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook