Tỷ phú tư duy khác người như thế nào?

  •   42
  • 6.417

Làm sao để đạt được thành công thực sự, hãy học theo lối tư duy và cách suy nghĩ của các tỷ phú!

Dưới đây là chia sẻ của doanh nhân Naveen Jain, nhà sáng lập của hàng loạt công ty thành công gồm World Innovation Institute, Moon Express, Intelius và InfoSpace.

Là một doanh nhân trong thời gian dài, bên cạnh may mắn tìm được thành công cho hàng loạt doanh nghiệp, tôi còn vinh hạnh được làm việc và giao thiệp với một số doanh nhân đạt được thành công ngoài sức tưởng tượng trên thế giới.

Họ như thế nào? Điều gì giúp họ xây dựng được đế chế kinh doanh cả tỷ đô? Theo tôi, bởi họ cùng có một số điểm chung trong cách thức tiếp cận cả trong cuộc sống và công việc.

Dưới dây là một số điểm như thế:

Đam mê không tạo nên thành công, cái bạn cần là nỗi ám ảnh thật sự

Có thể bạn từng nghe thấy ai đó nói rằng thành công cần phải có đam mê. Tôi không đồng ý với điều này. Thành công trong cuộc sống không phải nằm ở vấn đề đam mê hay không, nó phải được phát triển thành sự ám ảnh. Nếu bạn có thể ngủ ngon giấc và thức dậy nói với mọi người rằng: Tôi thật sự đam mê cái X hay Y thì bạn sẽ chẳng bao giờ thành công được.

Nếu phải nói về điều này thì tốt hơn hết là từ những người xung quanh bạn, họ bảo rằng bạn đang quá bị ám ảnh về một thứ gì đó, chứ không phải bạn nói với họ.

Chú ý tới từng chi tiết nhỏ

Tỷ phú tư duy khác người như thế nào?

Để biến một ý tưởng điên rồ thành số tiền hàng tỷ đô la, sự ám ảnh là chưa đủ, bạn còn phải luôn nhắc nhở mình quan tâm tới mọi thứ dù là nhỏ nhất. Sự thực là trong những ngày đầu khởi nghiệp, các công ty thường thất bại bởi họ bỏ lỡ những chi tiết rất nhỏ. Còn những người hiếm khi thất bại lại thường không mấy quan tâm tới những bức tranh lớn.

Làm quen với người không có điểm gì giống bạn

Chúng ta thường học hỏi được nhiều điều từ những người ít giống với chúng ta nhất, trong những môi trường khác so với chúng ta hay thậm chí từ một người vô gia cư. Các tỷ phú không chỉ tìm kiếm và nói chuyện với những người giống như họ. Họ luôn cởi mở và xây dựng mối quan hệ với tất cả những người xung quanh cuộc sống của họ.

Điều này thực sự cần thiết trong cuộc sống hàng ngày, tham dự một bữa tiệc hay tìm một người cộng sự và đồng sáng lập. Việc kết hợp với người đồng sáng lập hoàn toàn không giống với mình có thể giúp bạn bù đắp những thiếu xót về chuyên môn và kỹ năng. Ngoài ra, khi phải quan tâm tới nhiều thứ và mọi chuyện không biến chuyển thuận lợi, bạn rất cần có một người đứng sau để hỗ trợ.

Luôn luôn có 2 con đường để dẫn đến thành công

Để trở thành tỷ phú, theo như khái niệm chung thì nó thật sự dễ dàng. Bạn cần phải là người ước mơ giải quyết được các vấn đề “10 tỷ USD” hoặc hơn thế. Điều này là hiển nhiên, nhưng làm thế nào bạn tìm ra được cách thức giải quyết trong một phạm vi quá rộng lớn? Có 2 cách nghĩ:

Một là giải quyết vấn đề ảnh hưởng tới hàng tỷ người. Nếu bạn có thể giải quyết vấn đề như vậy, thậm chí dù đó chỉ là một vấn đề có giá trị rất nhỏ thì bạn vẫn có cơ hội trở thành tỷ phú.

Cách thứ hai là giải quyết những vấn đề lớn nhưng chỉ với một nhóm người nhỏ và cần số tiền rất lớn để giải quyết chúng. Ví dụ, thuốc chữa ung thư không ảnh hưởng đến hàng tỷ người nhưng số ít những người mắc bệnh lại phải bỏ ra số tiền rất lớn để chữa trị.

Thế giới hoạt động với tình bạn và sự thành thật

Hầu hết mọi người thường nghe những câu cũ kỹ như: Biết người biết ta. Nhưng tôi nghĩ câu nói này chỉ đúng một phần. Trong kinh doanh và cuộc sống, chỉ biết người là chưa đủ. Quan trọng hơn là người đó có rộng lượng và thành thật với bạn hay không.

Làm kinh doanh, dù bán sản phẩm hay dịch vụ, điều quan trọng là khiến đối phương tin tưởng rằng bạn là một người đáng tin cậy. Nếu những người khác thích thú và tin tưởng bạn, thì dù sau đó có xảy ra những biến cố bất thường thì bạn cũng dễ dàng vượt qua được.

Trong một mối quan hệ, chất lượng đánh bại số lượng

Một số người nghĩ rằng gửi đi càng nhiều card và tạo được càng nhiều cái bắt tay càng tốt. Tôi lại nhìn vấn đề này theo một cách khác. Nếu trong một sự kiện, bạn làm quen được hơn 2 người bạn, tôi nghĩ bạn thực sự không có người bạn nào cả. Xây dựng một số lượng nhỏ nhưng “chất”, một sự kết nối có ý nghĩa quan trọng hơn rất nhiều so với hàng tá những mối quan hệ thông thường.

Để nuôi dưỡng và phát triển được những mối quan hệ tuyệt vời như vậy nhằm giúp bạn đạt được những điều thực sự lớn lao, bạn cần quên đi việc kết nối tràn lan và tập trung cho những cuộc đối thoại có chiều sâu với một số ít người về chủ đề bạn thật sự quan tâm.

Sự khiêm nhường là tín hiệu chắc chắn của thành công

Trong cuộc sống, chúng ta ai cũng đều phải đấu tranh và phấn đấu để tiến bộ hơn, nhưng để chiến thắng bạn phải có bản tính khiêm nhường. Ngày bạn biết mình đã đạt đến thành công chính là ngày bạn trở nên thật sự khiêm tốn. Đó là lúc bạn ngừng cung cấp cho thế giới và chính bản thân bạn biết bạn đang cố làm một điều gì đó có ý nghĩa. Hãy sống một cuộc sống có ý nghĩa chứ không nên chỉ tập trung theo đuổi tiền bạc.

Theo Infonet/Inc/Cafebiz
  • 42
  • 6.417