Úc cấp phép lưu hành vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung

  •  
  • 156

Cục Quản Lý Dược của Úc vừa chính thức cấp phép sử dụng vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung, Cervarix™, cho phụ nữ từ 10 đến 45 tuổi. Đây là quốc gia đầu tiên sử dụng vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung.

Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung và tổn thương tiền ung thư gây ra bởi các tuýp siêu vi HPV phổ biến nhất, do một hãng dược phẩm ở Anh sản xuất

Úc là nước đầu tiên cho phép sử dụng vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung ở phụ nữ từ 10 - 45 tuổi. (Ảnh minh họa  Casadepunk)

Theo ông Jean Stephenne, Chủ tịch ngành Sinh Phẩm của hãng này, việc vắc-xin được cấp phép sử dụng ở Úc là một bước tiến mới trong quá trình tiến đến loại trừ gánh nặng ung thư cổ tử cung cho tất cả phụ nữ. Đặc biệt quan trọng hơn khi đây là vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung đầu tiên được chỉ định cho phụ nữ trên 26 tuổi.

Vắc-xin này được bào chế với công thức bao gồm hệ thống chất hỗ trợ độc quyền có tên là AS04, là chất được dùng làm tăng đáp ứng miễn dịch và kéo dài thời gian bảo vệ của vaccine.

Qua kiểm chứng trên hơn 40,000 phụ nữ trong các thử nghiệm lâm sàng khác nhau, vắc-xin có khả năng cao trong việc chống lại những tổn thương tiền ung thư gây ra bởi vi-rút gây u nhú ở người (Human Pappiloma Virus - HPV) tuýp 16 và 18. Đây là hai tuýp gây ra 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung trên toàn cầu. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy những bằng chứng ban đầu về tác dụng bảo vệ của vắc-xin chống lại việc nhiễm các tuýp vi-rút HPV gây ung thư cổ tử cung khác ngoài tuýp 16 và 18.

Vào tháng 3 năm 2007, vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung này cũng đã được đăng ký với Cục Quản Lý Dược và Thực Phẩm Hoa Kỳ ( Food and Drug Administration - FDA). Trước đó hồ sơ đăng ký đã được gửi đến Cục Quản Lý Dược Phẩm Châu Âu, các nước Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latin.

Đến nay có hơn 100 tuýp HPV được xác định ở người, và trong số đó có khoảng 15 tuýp được xác định là gây ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến xếp hàng thứ 2 ở phụ nữ dưới 45 tuổi và là nguyên nhân gây tử vong cho 270.000 phụ nữ mỗi năm trên toàn cầu.

H.Cát

Theo Medical News Today, Reuters, VNN
  • 156

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook