Ứng cứu khẩn cấp vùng dân cư bị cô lập sau lũ

  • 336

Chiều nay, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ trực tiếp thị sát tình hình mưa lũ tại Bắc Trung Bộ. 28 người đã chết, nhiều vùng ở Quảng Bình, Hà Tĩnh vẫn bị cô lập cần ứng cứu khẩn cấp.

Trước diễn biến mưa lũ tại các tỉnh miền Trung những ngày vừa qua và mối đe dọa từ áp thấp nhiệt đới ngoài khơi vịnh Bắc Bộ, sáng nay Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã họp khẩn với sự chủ trì của Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát.

Đến 6h sáng 6/10, số người chết do mưa lũ suốt gần một tuần qua ở các tỉnh miền Trung là 28 người (Nghệ An 6, Hà Tĩnh 7, Quảng Bình 12, Quảng Trị 3), 7 người mất tích, 9 người bị thương.

Ngày 5/10, mưa ở khu vực này đã giảm nên lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình hiện đang xuống. Tuy nhiên, mức nước rút chậm và đang ở mức báo động cao. Theo thống kê, 82 xã thuộc 9 huyện của Hà Tĩnh đã bị ngập lụt; ở Quảng Bình là hơn 34.000 nhà dân thuộc 6 huyện; Quảng Trị 52 xã của 8 huyện...


Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, việc cấp bách lúc này là phải tiếp cận các vùng dân cư bị cô lập để cứu hộ. (Ảnh minh họa)

Đáng lưu ý là nhiều vùng ở Quảng Bình, Hà Tĩnh vẫn bị cô lập do đường giao thông bị chia cắt, sạt lở.

Trong khi đợt mưa lũ còn đang diễn biến phức tạp, vùng áp thấp phía nam đảo Hải Nam (Trung Quốc) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới từ sáng 5/10 và thay đổi hướng liên tục. Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong 2-3 ngày tới, áp thấp trút mưa và gió giật chủ yếu trên vùng biển vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa, ít gây mưa trên đất liền.

Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát nhận định, trong ngày hôm nay nước sẽ rút dần. Với tình hình hiện tại, việc cấp thiết là tiếp cận các thôn, xã đang bị cô lập trong vùng lũ để nắm rõ tình hình, kịp thời cứu hộ cứu trợ. "Phải gấp rút hỗ trợ lương thực nước uống, thuốc men và công tác ứng phó hâu mưa lũ. Cố gắng huy động nguồn lực tại chỗ và các địa phương bên cạnh", Bộ trưởng chỉ đạo.

Ông Phát đề nghị Bộ Y tế khẩn cấp hỗ trợ thuốc, hóa chất để xử lý nước sạch tại chỗ. Trong các tình huống như hiện nay, đường giao thông ở các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh chủ yếu là ngập lụt, riêng đường Hồ Chí Minh chịu sạt lở. Bộ Giao thông Vận tải cần sớm nắm tình hình, xử lý, sớm thông xe ngay khi nước rút.


Áp tháp đang liên tục đổi hướng, trút mưa và gây nguy hiểm trên vùng biển vịnh Bắc Bộ. Ảnh: NCHMF.

Cũng theo ông Phát, 13h chiều nay, đích thân Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ vào thị sát ở các tỉnh miền Trung, chỉ đạo công tác khắc phục.

Trong khi đó, theo báo cáo của Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn, từ hôm qua, trực thăng cứu hộ đã được huy động. Dự kiến, sẽ có 12 đến 14 chuyến trực thăng tiếp cận các vùng dân cư còn bị cô lập, cung cấp thức ăn, nhu yếu phẩm.

Về tàu thuyền trên biển, tuy có 40 tàu bị nạn (chìm, trôi dạt) song không có ngư dân thiệt mạng. Đến sáng nay, Bộ đội biên phòng đã liên lạc được 26.987 tàu, với 98.876 lao động ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi biết vị trí của áp thấp nhiệt đới, tổ chức hướng dẫn tránh, trú cho số phương tiện này.

Theo thống kê, lượng mưa từ ngày 1 đến 5/10 ở các tỉnh miền Trung đạt mức kỷ lục. Tại Quảng Bình, huyện Minh Hóa mưa trên 1.600 mm, Mai Hóa gần 1.300 mm, Đồng Tâm hơn 1.150 mm, Tuyên Hóa hơn 980 mm... Các tỉnh Bắc Trung Bộ có lượng mưa phổ biến từ 500 đến trên 800 mm.

Cập nhật: 06/10/2010 Theo Vnexpress
  • 336

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook