Ứng dụng giúp người khiếm thị đọc thực đơn, tìm đường

  •  
  • 604

Đọc tên điểm dừng xe buýt tiếp theo hay đọc thực đơn, một ứng dụng mới vừa được phát triển để giúp cuộc sống của những người khiếm thị dễ dàng hơn.

Ứng dụng mang tên Georgie dành cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android giúp mọi người bị khiếm thị hoặc mắt không nhìn rõ có thể làm những công việc mà trước đây cực kỳ khó đối với họ.

Đây là sản phẩm của tổ chức phi chính phủ Screenreader có trụ sở ở Anh. Người sử dụng điều khiển các tính năng bằng cách di ngón tay tới các điểm khác nhau trên màn hình. Tên của mỗi điểm đều được đọc lên khi ngón tay của người dùng lướt qua, và sẽ kêu bíp nếu ngón tay chạm đúng chỗ.

Ứng dụng mới hướng dẫn sử dụng giọng nói, nên người khiếm thị có thể dùng điện thoại dễ hơn.
Ứng dụng mới hướng dẫn sử dụng giọng nói, nên người
khiếm thị có thể dùng điện thoại dễ hơn. (Nguồn: Reuters)

Ứng dụng này giúp người sử dụng thực hiện cuộc gọi hoặc nhắn tin, cũng như các công việc phải dựa vào địa điểm, như khi nào đến điểm dừng xe buýt tiếp theo, người sử dụng đang đi theo hướng nào, hoặc cài đặt chuông nhắc nhở khi người dùng tới địa điểm cần đến.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết trên thế giới có khoảng 39 triệu người khiếm thị, và 285 triệu người gặp vấn đề về thị lực.

Ứng dụng mới hướng dẫn sử dụng giọng nói, nên người khiếm thị có thể dùng điện thoại dễ hơn

“Cứ mỗi tối đi làm về, tôi thường rất khó khăn để biết khi nào phải xuống xe buýt", anh Wilson Hinds, một người khiếm thị ở Anh, kể. Hinds cho biết ứng dụng mới thông báo cho anh về điểm dừng xe buýt sắp tới khi anh di chuyển bằng phương tiện công cộng này.

Ứng dụng cũng có tính năng đọc to đoạn văn bản, như các thành phần trên nhãn mác sản phẩm hàng hóa nào đó, nhờ công nghệ nhân dạng đặc điểm quang học.

Giá của ứng dụng Georgie hiện nay là 230 USD (khoảng 4,8 triệu đồng). Mức giá này bao gồm cả dịch vụ hỗ trợ.

Hiện nay ứng dụng được cung cấp trên toàn thế giới với phiên bản tiếng Anh. Tất cả lợi nhuận thu được đều được chuyển cho quỹ từ thiện mang tên Giao tiếp cho người khiếm thị và người tàn tật mà Screenreader là một chi nhánh.

Theo Đất Việt
  • 604

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook