Ung thư vú có liên quan liệu pháp thay thế hormone

  •  
  • 249

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Hiệp hội ung thư Canada chứng minh tỷ lệ phát bệnh ung thư tuyến vú ở phụ nữ mãn kinh giảm xuống có liên quan tới việc giảm thiểu việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone.


Ảnh chỉ mang tính minh họa. (nguồn internet)

Liệu pháp thay thế hormone là liệu pháp thông qua việc bổ sung estrogen và progesterone để làm chậm lại triệu chứng mãn kinh và sự lão hóa ở phụ nữ.

Năm 2002, một thí nghiệm lâm sàng quy mô lớn ở Mỹ cho thấy liệu pháp thay thế hormone làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến vú, bệnh tim và đột quỵ.

Các nhà khoa học đã tiến hành điều tra đối với 1.200 phụ nữ tuổi từ 50 đến 69. Kết quả phát hiện trong thời gian từ năm 2002 đến 2004, trường hợp mắc ung thư tuyến vú ở những phụ nữ này đã giảm xuống khoảng 10%.

Theo các nhà khoa học, giảm thiểu sử dụng liệu pháp thay thế hormone có mối quan hệ với sự giảm xuống tỷ lệ phát bệnh ung thư ở phụ nữ Canada độ tuổi từ 50 đến 69.

Phát hiện này đã chứng minh cho những nghiên cứu liên quan ở Mỹ và các quốc gia trước đó, tức là tỷ lệ phát bệnh ung thư tuyến vú giảm xuống cùng với việc phụ nữ ngừng sử dụng liệu pháp thay thế hormone.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn xác định liệu pháp thay thế hormone ảnh hưởng như thế nào đối với tỷ lệ phát bệnh ung thư tuyến vú.

Theo Vietnamplus
  • 249

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook