Uống Aspirin liều thấp giảm nguy cơ ung thư ruột kết

  •  
  • 749

Theo một kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Lancet, các nhà khoa học châu Âu phát hiện uống một liều thấp thuốc giảm đau aspirin có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư ruột kết, thậm chí ngăn ngừa được cái chết vì căn bệnh này.


Aspirin có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. (Nguồn: Internet)

Những nghiên cứu trước đây cũng đã nhận thấy uống ít nhất 50 mlg aspirin mỗi ngày có thể giúp phòng ngừa căn bệnh này. Tuy nhiên, những tác dụng phụ của liều thuốc cao như vậy lại cao hơn nhiều so với những lợi ích mà nó đem lại.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã phân tích tổng hợp các kết quả trong vòng 20 năm của bốn thí nghiệm đối với hơn 14.000 người ở Anh và Thụy Điển. Những nghiên cứu này nhằm mục đích phân tích việc sử dụng aspirin trong phòng ngừa đột quỵ chứ không phải bệnh ung thư ruột kết.

Kết quả cho thấy những người uống aspirin liều thấp hàng ngày trong khoảng sáu năm có thể giảm 24% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết và giảm 35% nguy cơ tử vong do căn bệnh này so với những người uống các loại giả dược hoặc không uống gì.

Những nghiên cứu này sử dụng liều lượng 75 mlg đối với trẻ em và liều thường xuyên 300 mlg ở châu Âu và 81 mlg đối với trẻ em và liều thường xuyên 352 mlg ở Mỹ.

Một số nhà nghiên cứu nói rằng aspirin có thể đem lại lợi ích cho một số người nhất định. Tuy nhiên, nếu uống liều cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra bệnh đau dạ dày, ruột non, gây tổn thương và chảy máu nhiều.

Ung thư ruột kết đang trở thành loại ung thư gây tử vong nhiều thứ hai (sau ung thư vú ở phụ nữ và ung thư phổi ở nam giới). Có khoảng 1 triệu ca bệnh mới và 600.000 người chết vì căn bệnh này mỗi năm.

Đây là căn bệnh phát triển các khối u ác tính ở ruột già. Khi chúng phát tác, bệnh nhân có thể thấy sự thay đổi về phân - tiêu chảy hoặc táo bón, chảy máu, sút cân và mệt mỏi. Hiện nay, một nửa số bệnh nhân bị ung thư ruột kết không giữ được mạng sống.

Theo Vietnamplus
  • 749