Aspirin giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

  •  
  • 515

Thường xuyên sử dụng một số thuốc giảm đau có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Nghiên cứu mới của Đan Mạch cho thấy những phụ nữ từng sử dụng aspirin thường xuyên (sử dụng 2 lần/tuần, trong vòng ít nhất một tháng) giảm 40% nguy cơ mắc ung thư buồng trứng so với những phụ nữ không dùng thuốc. Hầu hết ung thư buồng trứng là ung thư huyết thanh và thường gây chết người.

Aspirin giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Ngoài ra các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, các thuốc acetaminophen và thuốc khác viêm không chứa steroid như ibuprofen và naproxen cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh khoảng 28%.

Tuy nhiên việc thường xuyên dùng aspirin lại làm tăng nguy cơ loét và chảy máu đường tiêu hoá, do đó cần phải có các nghiên cứu sâu hơn về tác dụng nói trên. Kết quả nghiên cứu đã được các tác giả công bố trên tạp chí Acta Obstetricia et Gynecologica Scandinavica số ra tháng 9 vừa qua.

Tiến sĩ Noah Kauff, giám đốc tầm soát ung thư buồng trứng và phòng ngừa tại Trung tâm ung thư Memorial Sloan-Kettering ở thành phố New York cho biết: "Chúng tôi rất cần các chiến lược phòng chống ung thư buồng trứng không có cách thức hiệu quả để tầm soát ung thư buồng trứng, vì vậy bệnh thường được phát hiện trong giai đoạn cuối. Hơn nữa, trong khi đột biến gene (được gọi là các gene BRCA -Breast Cancer gene) làm tăng nguy cơ mắc bệnh, có đến 80% - 85% trường hợp xảy ra ở những phụ nữ không có gene bệnh này".

Các nhà nghiên cứu tin rằng, viêm mãn tính có thể đóng một vai trò trong sự khởi đầu của bệnh ung thư, và do đó thuốc có tác dụng chống viêm có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Phạm Thị Bích Thu (Livescience)
  • 515

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook