Vá hộp sọ bằng hợp chất thiên nhiên

  •  
  • 907

Một loại hợp chất có nguồn gốc từ sợi cellulose chiết xuất từ cây thông kết hợp với polymer đang hứa hẹn cải thiện đời sống cho bệnh nhân khuyết thiếu một số bộ phận cơ thể do bẩm sinh hoặc tai nạn.

Phương pháp được đánh giá là ưu việt hơn hẳn các vật liệu bằng hợp kim trước đây. Hợp chất carbon composit này được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu chế tạo cách đây 10 năm và bước đầu ứng dụng thành công ở nhiều bệnh viện (BV).

Một tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến Nguyễn Văn H., 15 tuổi, quê Thanh Hoá, bị mất một mảnh hộp sọ. Lần phẫu thuật đầu tiên cứu sống cậu bé, nhưng phía dưới lớp da đầu đã liền không có sọ khiến một phần não trồi hẳn ra bên ngoài.

H. sẽ phải trải qua một lần phẫu thuật vá hộp sọ nữa tại BV Saint Paul (Hà Nội). Thật may mắn cho H. vì đó cũng chính là thời điểm mảnh vá hộp sọ bằng composit qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thành công và bước đầu áp dụng phẫu thuật cho bệnh nhân, trong đó có H.

BS Nguyễn Công Tô cho biết, nhu cầu phẫu thuật vá hộp sọ ngày càng tăng, nhất là trong tình hình tai nạn giao thông ngày càng nhiều như hiện nay. Từ đầu năm đến nay, BV Saint Paul đã thực hiện phẫu thuật vá hộp sọ cho 60 bệnh nhân. Số bệnh nhân có nhu cầu vá hộp sọ lên tới con số hàng trăm mỗi năm.

“Sự ra đời của vật liệu y sinh composit đã cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Trước đây vá hộp sọ bằng xi măng rất dễ vỡ, còn vá bằng vật liệu titan của nước ngoài giá thành lại quá đắt, lên tới 1600 – 1700 USD.

Trong khi trên cùng diện tích, bệnh nhân vá hộp sọ bằng composit chỉ mất 350.000 – 400.000đ. Chúng tôi đã thực hiện vá cho những trường hợp hổng hộp sọ rất lớn, cứu được bệnh nhân và đạt tính thẩm mỹ cao. Tất cả những bệnh nhân có nhu cầu vá hộp sọ chúng tôi đều có thể đáp ứng” – BS Tô khẳng định".


Sản phẩm đặc biệt từ thực vật

Sợi carbon dùng trong y học là sản phẩm của các cellulosea của cây thông, trải qua quá trình xử lý bằng nhiệt độ cao (30000C) cho một vật liệu carbon đồng nhất, tinh khiết, sạch. Sản phẩm này không độc, nhẹ, không bị biến dạng và ăn mòn dưới tác động của môi trường sinh học, có khả năng kích thích sự phát triển của mạch máu tân sinh và tế bào.

Minh chứng điển hình nhất cho khả năng kích thích sự phát triển các mạch máu và tế bào mới là nẹp carbon cố định xương.

Cùng với nẹp carbon cố định xương là bộ cố định và kéo xương hiện đang được sản xuất riêng cho BV 108. Ngoài chức năng cố định, phục hồi xương chân gãy, bộ nẹp này còn có thể phục vụ phẫu thuật thẩm mỹ kéo dài chân với những người muốn tăng chiều cao.

Một sản phẩm quan trọng nữa là gạc carbon không dính hiện đang được sử dụng ở nhiều BV. Bệnh nhân được sử dụng gạc này không phải chịu đau đớn như loại gạc thông thường thường dính chặt vào vết thương.

Độc đáo nữa là, gạc carbon có thể dùng đi dùng lại tới hơn 10 lần bằng cách tiệt trùng bằng tia gamma hoặc luộc trong nước sôi 30 phút ở điều kiện gia đình hoặc hấp sấy ở nhiệt độ 1000C để khử trùng.

Gạc này còn có tác dụng như một màng sinh học che phủ vết thương, cải thiện phục hồi mao mạch nhờ chứa một số yếu tố cần thiết cho quá trình liền sẹo như canxi, sắt. Có thể sử dụng gạc này dễ dàng ngay tại chỗ bằng cách đắp lên vết thương hoặc vết bỏng rồi cố định bằng băng dính.

Đáng nói là các sản phẩm làm từ carbon composit này rẻ. Các bộ chân tay giả nhập ngoại có giá thành lên tới cả chục triệu đồng trong khi của Việt Nam chỉ 1 – 2 triệu đồng một bộ. Nẹp cố định xương bằng kim loại của nước ngoài giá lên tới 200 USD trong khi nẹp carbon ở Việt Nam chỉ chừng hơn 30 USD.

KS Bùi Công Khê cho biết, lĩnh vực ứng dụng vật liệu này còn rất rộng lớn. Nó có thể dùng làm khớp nhân tạo, van tim, các bộ phận thay thế cột sống, cấy miếng răng, v.v…, tạo điều kiện cho ngành y Việt Nam tiếp tục nghiên cứu sâu và nhân rộng, đồng thời hứa hẹn lạc quan cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

“Mong muốn của người làm nghiên cứu như chúng tôi là làm sao thay thế được sản phẩm nhập và phục vụ cho tất cả bệnh nhân nghèo” – KS Khê thổ lộ.

Mảnh ghép bằng composit nhìn bên ngoài đen sì sì chẳng khác nào một mảnh nhựa cứng sẽ thay thế vĩnh viễn vùng sọ khuyết. Với ưu điểm không cản quang, không dẫn nhiệt như sản phẩm hợp kim, nhẹ, nó dễ dàng cho phép thăm dò chức năng, đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ, tránh được tình trạng nóng dẫn đến đau đầu, động kinh.

Theo Tiền Phong
  • 907

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook