Vắcxin ngừa bệnh sốt cỏ khô ở dạng viên

  •  
  • 467

Triệu chứng bệnh sốt cỏ khô có thể rất nghiêm trọng. Một loại vắcxin ở dạng viên giúp làm giảm những triệu chứng của bệnh sốt cỏ khô sẽ được tung ra tại Anh Quốc vào đầu năm tới.

Trong những đợt thử nghiệm thì vắcxin Grazax hiệu quả hơn các viên chống lại hixtamin và các thuốc xịt mũi truyền thống, giảm đi các triệu chứng đến 30%. Ban đầu, viên thuốc dùng một lần trong ngày này sẽ chỉ có trong toa thuốc, và được giới thiệu cho các bệnh nhân mà không phản ứng với các phương thức chữa trị hiện tại.

Được phát triển bởi ALK-Abello, vắcxin được dùng ít nhất là tám tuần trước và trong mùa hè đầy phấn hoa. Đó là một dạng liệu pháp lên hệ miễn dịch (chữa trị bằng cách gây tê) gồm một chiết xuất từ cỏ đuôi mèo, và được biết là có hiệu quả trong việc chống lại tất cả các loại phấn cỏ gây ra bệnh sốt cỏ khô ở châu Âu.

Trong các đợt thử nghiệm, nó không những làm giảm các triệu chứng của bệnh sốt cỏ khô mà còn giảm đến 40% nhu cầu về cuộc tái trị liệu “cứu nguy” được thực hiện khi các triệu chứng tái xuất hiện.

Các viên chống lại hixtamin đã được chứng minh là giảm các triệu chứng bệnh sốt cỏ khô đến 20% qua một cuộc chữa trị bằng thuốc trấn an và các thuốc xịt mũi làm giảm đến 30%.

Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm lâm sàng quốc tế về Grazax cho thấy nó có hiệu quả hơn thuốc trấn an 50% trong việc làm các bệnh nhân cảm thấy đỡ hơn.

Grazax

Grazax  (Ảnh: oeaz.at)

Khoảng 83% bệnh nhân dùng thuốc đã cho biết bệnh sốt cỏ khô của họ có thuyên giảm so với những năm trước đây.

Tác dụng của nó cũng kéo dài lâu hơn nhiều. Tác dụng của một thuốc xịt mũi xteroid dần biến mất trong khoảng một tuần lễ. Ngược lại, chỉ một đợt dùng Grazax duy nhất có thể chặn đứng bệnh sốt cỏ khô trong suốt mùa đó.

Kiểm tra lâu dài

Các nhà nghiên cứu tại Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Trung tâm Suyễn Anh quốc về Các hệ thống Suyễn do dị ứng gây ra, cộng tác với những đồng sự ở Anh và nước ngoài, hiện có kế hoạch đánh giá tác dụng lâu dài của thuốc viên vắcxin qua năm năm tới.

Liệu pháp lên hệ miễn dịch phấn cỏ bằng cách tiêm thuốc đã được chứng minh là có tác dụng lâu dài, làm giảm các triệu chứng ở bệnh nhân ít nhất là trong ba năm sau khi họ ngưng tiêm thuốc.

Người ta hy vọng rằng vắcxin Grazax có thể đạt được cái gì đó tương tự.

Nhà nghiên cứu - giáo sư Stephen Durham từ Trung tâm Suyễn cho biết: “Chúng ta biết rằng viên thuốc này có hiệu quả, rằng nó cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nhu cầu cho việc chữa trị. Điều mà chúng ta phải quan tâm bây giờ là những lợi ích lâu dài của việc chữa trị.”

Giáo sư Durham cho biết viên thuốc này có thể tỏ ra phổ biến với các bệnh nhân. Ông dự đoán nó có khả năng giúp đỡ khoảng một triệu người chỉ riêng ở Anh Quốc. Tuy nhiên, việc chữa trị có thể đắt tiền, tốn hàng trăm bảng Anh và vì thế cơ hội sử dụng thuốc có lẽ bị hạn chế.

Ông cho biết: “Các bệnh nhân nói chung thích uống thuốc hơn là tiêm thuốc. Cho nhanh một viên thuốc vào miệng trong một vài tháng trước mùa phấn cỏ sẽ là một cách trị liệu hay hơn nhiều đối với họ.”

Khả năng tiếp cận cao hơn

Hiện tại, liệu pháp lên hệ miễn dịch phấn cỏ phải được thực hiện bằng cách tiêm thuốc tại các bệnh viện dị ứng chuyên khoa NHS, vì có một nguy cơ nhỏ về phản ứng dị ứng phổ biến.

Viên thuốc “cỏ” này sẽ làm tăng khả năng sử dụng hình thức trị liệu này cho những người bị bệnh sốt cỏ khô nghiêm trọng.

Giáo sư từ trường Đại học Hoàng gia và Bệnh viện Hoàng gia Brompton cho biết Grazax đã được chứng minh là an toàn trong các đợt thử nghiệm trên khoảng 2.000 bệnh nhân. Các tác dụng phụ duy nhất là gây ngứa ở bộ phận nào đó và phía dưới lưỡi bị sưng lên.

Bệnh sốt cỏ khô, mà cứ bốn người thì có một người mắc phải, là một sự dị ứng với phấn hoa- những bộ phận sinh sản đực của thực vật- từ cỏ và cây. Khi chúng tiếp xúc với mô bên trong mũi, chúng gây ra một phản ứng của cơ thể với sinh kháng thể mà có thể gây ra sự xung huyết, hắt hơi, ngứa ngáy và sổ mũi.

Bệnh này phổ biến hơn vào mùa hè đặc biệt là trong suốt mùa giải tennis Wimbledon khi mà mức độ phấn hoa cao nhất.

Lindsay McManus, Viện dị ứng Anh quốc cho biết: “Bất kỳ điều gì có thể giúp được những người mắc phải bệnh sốt cỏ khô hẳn phải là một điều hay. Tôi không nghĩ rằng người ta nhận ra hoàn toàn rằng bệnh này có thể có ảnh hưởng nhiều lên đời sống con người như thế nào. Liệu pháp lên hệ miễn dịch ở dạng đơn giản như là một viên thuốc thì đúng là một bước tiến lớn.”

Đội nghiên cứu của giáo sư Durham sẽ rất hoan nghênh những người mắc bệnh sốt cỏ khô tình nguyện tham gia vào nghiên cứu sâu hơn để tìm ra cáh chữa trị mới cho căn bệnh này.

Thiên Kim

Theo BBC News, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 467