Vật liệu mới bảo vệ răng nhạy cảm dài lâu

  • 390

Răng nhạy cảm là hậu quả của sự bào mòn men răng (hay ngà răng), làm lộ các ống thần kinh nhỏ li ti trong thân răng, khiến chúng ta có cảm giác ê buốt răng khi tiếp xúc với đồ ăn thức uống nóng hoặc lạnh.

Vật liệu mới bảo vệ răng nhạy cảm dài lâu
Cách thức chữa răng nhạy cảm của loại vật liệu mới.

Tình trạng này ảnh hưởng đến 20% số người trưởng thành và nó thường xuất hiện ở những người từ 40-50 tuổi. Tin vui là các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Đài Loan vừa phát triển một loại vật liệu mới có khả năng bảo vệ phần răng đã mòn lớp men cứng.

Vật liệu mới bao gồm hỗn hợp canxi carbonat (CaCO3) và silicat (còn gọi là xi măng nha khoa). Khi hỗn hợp này được đưa vào răng bị hư và pha trộn với axít phốtphoric, nó tạo thành các tinh thể trên men răng và bịt kín phần răng bị hỏng.

Giáo sư Chun-Pin Lin cho biết các tinh thể tiếp tục thấm sâu vào các các ống thần kinh, nhờ đó lớp bảo vệ men răng mới có thể duy trì trong thời gian dài. Kết quả thử nghiệm vật liệu mới trên răng chó cho thấy phương pháp này bảo vệ răng hư hiệu quả hơn các phương pháp chữa răng nhạy cảm khác. Hơn nữa, lớp vật liệu này kéo dài tác dụng đến 70 ngày, nên tốt hơn những loại kem đánh răng chuyên dành cho răng nhạy cảm.

Các chuyên gia hy vọng vật liệu mới cũng có thể được sử dụng để chữa các tổn thương nhỏ do sâu răng hoặc giúp giảm đau vì nứt, mẻ răng.

Cập nhật: 15/01/2015 Theo Báo Cần Thơ, Daily Mail
  • 390

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook