Vây hình răng giúp cá mập quay nhanh dưới nước

  •  
  • 2.373

Cảnh tượng một con cá mập giận giữ với cái hàm đầy răng nanh sắc nhọn không cũng đã đủ để gây ra sợ hãi cho các loài khác.


Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện những cái vây giống hình răng trên da chúng có thể giúp chúng quay nhanh dưới nước.

Phát hiện của các nhà nghiên tại trường Đại học Nam Florida và Đại học Alabama cho thấy những cái vây linh hoạt này “khiến chúng trở thành những thợ săn tốt hơn bằng cách cho phép chúng thay đổi các hướng khi đang di chuyển ở tốc độ tối đa.

Người trình bày những phát hiện do nhóm nghiên cứu của mình thực hiện trong phần Xã hội Tự nhiên Mỹ thuộc Hội nghị thường niên Động lực học chất lưu ở Long Beach, California, nhà nghiên cứu Amy Lang của trường Đại học Alabama cho biết những cái vây này điều khiển nước chảy qua cơ thể cá mập.

Bà Amy nói: “Trong tự nhiên, nếu bạn nhìn vào bề ngoài của các con vật, bạn sẽ thấy chúng không trơn mượt. Chúng có những chỗ gợn để điều khiển tốc độ - ví như những gợn lăn tăn trên một quả bóng golf giúp nó bay xa hơn.” Do đó, “chúng tôi tin rằng những cái vây trên thân cá mập dùng với mục đích tương tự - điều khiển độ rẽ nước.”

Theo nghiên cứu trên, cấu trúc hình nón làm cho những cái vây này có khả năng dễ dàng xoay chuyển các góc 60 độ hoặc hơn thế.

Điều thú vị là những vây này chỉ được tìm thấy ở những chỗ rẽ nước hay giống cách thứ mà chất lưu di chuyển xung quanh chủ thể động bằng cách tiếp cận chủ thể này trước và sau đó tách nó xa với vật sau đó.

Bà Amy cũng cho biết “khi nghiên cứu sâu hơn, chúng tôi hình dung ra những ứng dụng trong kiểm soát phân dòng trong thiết kế máy bay, trực thăng và các turbine gió."

Theo Vietnam+
  • 2.373