Vén màn bí ẩn về hài cốt cặp vợ chồng không tim

  • 3.603

Khi qua đời ở tuổi 65 vào năm 1656, bà Louise de Quengo đã được chôn cất cùng một chiếc hộp kim loại hình trái tim mà theo những ghi chép trên vỏ hộp thì bên trong là quả tim của chồng bà.

Theo công bố trên tạp chí PLoS ONE, các nhà nghiên cứu tại Đại học Toulouse (Pháp) đã phát hiện hai bộ hài cốt của vợ chồng ông Perrien và bà Quengo, được chôn cất cách nhau 7 năm, nằm cách nhau 125 dặm. Kì lạ là cả hai bộ hài cốt này đều không có trái tim.

Hài cốt bà Louise và chiếc hộp chứa trái tim của người chồng.
Hài cốt bà Louise và chiếc hộp chứa trái tim của người chồng.

Ông Toussaint de Perrien là người bảo trợ các dòng tu ở thành phố Rennes, Brittany (Pháp), qua đời trong chính tu viện của mình vào ngày 30/8/1649. Và vợ, bà Louise de Quengo qua đời ở tuổi 65 vào năm 1656.

Bà Louise được chôn cất trong một bộ trang phục sang trọng và cấp tiến, có áo khoác đen và đeo mạng che mặt giống như các nữ tu. Điều này thể hiện rằng bà Louis từng là một người theo Công giáo.

Chiếc hộp chứa trái tim của ông Toussaint.
Chiếc hộp chứa trái tim của ông Toussaint.

Đặc biệt, trong quan tài của bà Louise có chứa một chiếc hộp kim loại hình trái tim, mà theo những ghi chép trên vỏ hộp thì bên trong đó là... quả tim của người chồng yêu dấu - ông Toussaint.

Trên ngực bà Louise cũng có một vết rạch hình chữ thập rất lớn, được cho là vết mổ lấy tim. Nhưng trái tim bà Louise đã biến mất sau đó mà không rõ lí do.

Hài cốt của bà Louise với vết rạch lớn hình chữ thập ở giữa ngực.
Hài cốt của bà Louise với vết rạch lớn hình chữ thập ở giữa ngực.

Từ những phát hiện này, nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận rằng: những cặp vợ chồng giàu có ở Pháp thời Phục Hưng khi qua đời thường được tiến hành nghi thức hoán đổi tim. Tim của người vợ sẽ được đặt trong quan tài của người chồng, và ngược lại.

Nghi thức tôn giáo này xuất hiện vào khoảng năm 1495 nhưng chưa từng được ghi nhận, cho đến khi các nhà nghiên cứu Pháp công bố trên báo chí. Mục đích của nghi lễ này được cho là nhằm giúp những cặp vợ chồng đã khuất được "bên nhau trọn đời" "đoàn tụ ở thế giới bên kia".

Ngoài ra, tại tu viện nơi ông Toussaint qua đời, nhóm nhà khoa học còn tìm thấy 3 chiếc hộp hình trái tim khác, được tạo thành trong các năm 1626, 1684 và 1685.

Những chiếc hộp này nằm trong tu viện được cho là để thân nhân người chết có thể đến đây cầu nguyện, theo nhóm nghiên cứu, vì người Pháp thời Phục hưng từng cho rằng linh hồn người chết sẽ phải xuống địa ngục nếu thân nhân không cầu nguyện cho họ.

Cập nhật: 06/03/2017 Theo Tiền Phong
  • 3.603

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook