Vi-rút H5N1 đã biến đổi?

  •  
  • 120

Bộ Y tế công cộng Thái Lan vừa thông báo một thông tin gây sốc: việc sử dụng vắc-xin cúm gia cầm trái phép ở vật nuôi có thể đã giúp virus H5N1 biến đổi và trở nên "vô hình" trước các phương pháp xét nghiệm tiên tiến.

Virus H5N1 (Ảnh: pravda)Kết luận trên được rút ra từ hai trường hợp bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm trong năm nay, khi các kết quả xét nghiệm ban đầu đều không phát hiện được dấu vết virus cúm trong cơ thể họ. Theo các quan chức của bộ, giờ đây bác sĩ không nên dựa theo kết quả từ phòng thí nghiệm trước khi kê đơn thuốc Tamiflu, thuốc được xem là chống cúm hiệu quả nhất hiện nay. Chỉ trong trường hợp bệnh nhân có triệu chứng nhiễm cúm gia cầm và đã từng tiếp xúc với gia cầm bệnh, bác sĩ mới nên xem xét kê đơn thuốc cho bệnh nhân.

Hôm qua, Phó thủ tướng Chidchai tuyên bố cúm gia cầm là mối đe dọa quốc gia. Việc cúm gia cầm tái xuất hiện tại Thái Lan, Indonesia và Lào đang khiến các nước khác trong khu vực lo ngại. Theo hãng AP, giới chuyên gia quốc tế ít lo ngại về tình hình cúm gia cầm tại Việt Nam và Thái Lan, nhưng lại đặc biệt lo lắng trước diễn biến cúm gia cầm ngày càng phức tạp tại Indonesia, nước hiện có nhiều người tử vong vì cúm gia cầm nhất với 44 trường hợp.

T.M 

Theo The Nation, BBC, Thanh Niên
  • 120