Vì sao chó được huấn luyện để phát hiện ma túy và bom?

  •  
  • 321

Loài chó không chỉ bảo vệ và trung thành với con người mà còn được huấn luyện cho các mục đích đặc biệt.

Sự gắn kết

Mối quan hệ giữa loài chó và con người luôn được đánh giá là phi thường. Không có loài động vật nào mà con người lại có sự gắn kết và thấu hiểu như vậy.

Chúng ta biết tiếng kêu của chú chó là vui mừng hay đe dọa, tiếng sủa là xua đuổi hay xin chào. Chúng ta có thể biết chúng đang vui, buồn, sợ hãi bằng cách nhìn vào ngôn ngữ cơ thể.

Con người và loài chó đã tạo ra một mối liên kết không thể phá vỡ và những chú chó thường có bản năng bảo vệ chủ hoặc xông pha cùng con người.

Với bản tính dũng cảm và trung thành, chó không chỉ là người gác cửa nhà mà còn tham gia chiến đấu. Việc sử dụng chó cho mục đích ra trận được ghi nhận lần đầu vào năm 600 trước Công nguyên bởi người La Mã, Ai Cập và Hy Lạp.

Ngay từ năm 1770, chó đã được tận dụng để khỏa lấp vấn đề thiếu sót nhân lực ở Pháp. Tuy nhiên, không ở đâu loài chó được huấn luyện và hữu dụng trong nhiều mục đích như ở Mỹ.

Sử dụng chó ở Mỹ cho mục đích quân sự là trong Chiến tranh Seminole. Trong cuộc Nội chiến Mỹ, chó được sử dụng để bảo vệ, gửi thư và canh chừng tù nhân. Trong Thế chiến I, chó được sử dụng làm linh vật trên các áp phích tuyên truyền và nhập ngũ của Mỹ.

Trước Thế chiến II, chó thường được sử dụng trong vai trò đưa tin và bảo vệ; tuy nhiên, ngày nay, chúng được đào tạo để thực hiện một loạt các sứ mệnh cực kỳ đặc biệt như theo dõi, đánh hơi ma túy và bom, và thậm chí là tấn công khi cần thiết.

Các chiến binh chó Canine có thâm niên nghề nghiệp trung bình ít nhất 11 năm và phải trải qua quá trình đánh giá chuyên sâu trước khi được công nhận và chỉ một nửa trong số đó được đào tạo.

Những chú chó này có khứu giác cực kỳ nhạy bén và không gặp các vấn đề về thể chất. Ngoài ra, chúng không bị ràng buộc vào hệ thống phần thưởng nên có thể tấn công theo lệnh. Nhiều chú chó đã bị loại bỏ vì chúng có biểu hiện lo sợ khi phải tấn công.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là mọi giống chó huấn luyện đều là chó chăn cừu Đức, nhưng có những giống chó phổ biến khác, bao gồm Malinois của Bỉ, Doberman Pinchers, Dutch Shepherds và Labrador Retrievers.

Những chú chó này có khứu giác cực kỳ nhạy bén và không gặp các vấn đề về thể chất.
Những chú chó này có khứu giác cực kỳ nhạy bén và không gặp các vấn đề về thể chất.

Khả năng đặc biệt

Mỹ chọn các loài chó để huấn luyện đến từ Hà Lan và Đức vì lai tạo của chúng phù hợp cho nhiều mục đích. Mỹ chọn những con chó lý tưởng có sự cân bằng giữa tính hiếu chiến và trí thông minh, trải qua huấn luyện để trở thành những chiến binh dũng cảm trong quân đội.

Những chú chó này đã được huấn luyện chuyên sâu, với hiệu quả chính xác gần như 98% trong việc phát hiện ma túy và bom. Những chú chó quân đội được coi là hạ sĩ quan khi chúng hoàn thành toàn bộ khóa huấn luyện của mình.

Một điều thú vị là cấp bậc của chúng còn cao hơn một bậc so với người quản lý để đảm bảo không có hành vi lạm dụng chó khi còn trong quân đội.

Lý tưởng nhất là những chú chó này được huấn luyện chuyên nghiệp cho các nhiệm vụ tuần tra hoặc phát hiện.

Dù nhiệm vụ là gì, chúng cũng được huấn luyện để thực hiện nhiệm vụ một cách gương mẫu. Trong thế giới của loài chó, những nhiệm vụ như vậy giống như một trò chơi vì mục tiêu của chúng là làm hài lòng người quản lý và nhận phần thưởng cho một công việc hoàn thành xuất sắc, cho dù đó là tấn công, phát hiện ma túy, chất nổ hay tìm kiếm thứ nào đó.

Câu hỏi đặt ra là vì sao chó chứ không phải động vật hay thiết bị khác được huấn luyện cho những mục đích như vậy? Sự thật là chúng có các tuyến khứu giác hoạt động hiệu quả hơn ít nhất 10.000 lần so với con người và bất kỳ thiết bị nào từng được phát triển.

Những tiến bộ khoa học và công nghệ sâu rộng đã hướng tới việc cố gắng bắt chước khả năng trên loài chó nhưng đã không có thành công nào đáng kể. Chính vì vậy, giá trị của những chú chó trong việc thực hiện các nhiệm vụ trên sẽ còn rất lâu để thay thế.

Cập nhật: 21/09/2022 Tổ Quốc
  • 321