Vì sao chúng ta cần rửa tay trước khi ăn? Thí nghiệm này sẽ cho bạn biết rõ điều đó!

  •  
  • 1.462

Rửa tay trước khi ăn là một việc làm rất cần thiết. Nhưng liệu có cách nào để minh hoạ một cách trực quan về tầm quan trọng của việc làm này cho lũ trẻ nhà bạn hiểu và ghi nhớ được lâu hay không?

Giáo viên Dayna Robertson đang giảng dạy tại Trường Tiểu học Discovery ở Idaho Falls, Mỹ mới đây đã đăng tải một phương pháp dạy trẻ rất hiệu quả lên mạng xã hội. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một vài lát bánh mì mà thôi.

Thí nghiệm với bánh mì cho biết tại sao bạn cần phải rửa tay trước khi ăn.
Thí nghiệm với bánh mì cho biết tại sao bạn cần phải rửa tay trước khi ăn.

Cùng với đồng nghiệp – chuyên gia hành vi Jaralee Metcalf, Robertson đã tiến hành một thực nghiệm kinh điển trong lớp học cùng với những học sinh của mình: họ yêu cầu những đứa trẻ với những đôi tay sạch bẩn khác nhau cùng sờ vào những lát bánh mì giống nhau, được lấy từ lò ra trong cùng một ngày.

Sau đó, họ "niêm phong" những lát bánh mì này trong các túi nhựa riêng biệt và để xem một tháng sau có chuyện gì xảy ra hay không.

Chiếc bánh mì được chà lên máy tính Chromebook trong lớp học.
Chiếc bánh mì được chà lên máy tính Chromebook trong lớp học.

"Chúng tôi lấy bánh mì tươi ra và chạm tay vào chúng", Metcalf giải thích trong bài đăng Facebook của mình, hiện đã được chia sẻ đến 65.000 lần và vẫn đang tiếp tục tăng.

"Chúng tôi để lại một lát bánh mì không ai được chạm vào. Một lát bị những đôi tay bẩn chạm. Một lát được những đôi tay đã rửa bằng nước rửa tay diệt khuẩn. Một lát được chạm vào bằng những đôi tay đã được rửa nước ấm và xà phòng. Và lát cuối cùng, chúng tôi cho chà lên tất cả những chiếc máy tính Chromebook có trong lớp học".

Chiếc bánh mì "sạch" không bị chạm tay vào chút nào.
Chiếc bánh mì "sạch" không bị chạm tay vào chút nào.

Không có lát bánh mì nào trông hoàng toàn "sạch" cả, ngoại trừ lát bánh mì không được đôi tay nào chạm vào, và lát bánh mì tiếp xúc với những đôi tay đã được rửa sạch bằng xà phòng và nước.

Như bạn có thể thấy, lát bánh mì không có đôi tay nào chạm vào sạc gần như tuyệt đối. Chiếc bánh mì được những đôi tay đã rửa bằng xà phòng và nước tiếp xúc cũng như vậy (ngoại trừ những vết mờ do tay người cầm nắm thông thường để lại).

Còn những lát bánh mì khác thì sao? Dĩ nhiên là không được như vậy.

Lát bánh mì bị những đôi tay bẩn chạm vào.
Lát bánh mì bị những đôi tay bẩn chạm vào.

Các lát bánh mì được cho chạm vào "tay bẩn" và "máy tính Chromebook" bị phủ đầy nấm mốc, dấu hiệu của những vi khuẩn gây ô nhiễm có trên tay người chạm vào chúng trước đó. Lát bánh mì được những đôi tay đã "rửa bằng nước rửa tay diệt khuẩn" chạm vào là ví dụ điển hình cho thấy nước rửa tay không thể thay thế cách rửa tay đúng cách truyền thống.

Thí nghiệm mà lớp học trên tiến hành chính là điều mà các giáo viên đã cố gắng dạy học sinh của mình làm theo trong suốt nhiều năm qua. Và mặc dù thí nghiệm này cũng được xếp vào hàng kinh điển, khi đã được nhiều trường học và nhiều giáo viên ở khắp nơi trên thế giới thực hiện.

Lát bánh mì tiếp xúc với những đôi tay đã được rửa sạch bằng xà phòng và nước.
Lát bánh mì tiếp xúc với những đôi tay đã được rửa sạch bằng xà phòng và nước.

"Bạn nên rửa tay thật cẩn thận trước, trong và khi nấu nướng. Ngoài ra, bạn cũng cần rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi hắt hơi, chạm vào động vật và tất cả các trường hợp có thể khiến tay bị bẩn," nhân viên dịch tễ học Terri Stillwell giải thích.

Lát bánh mì tiếp xúc với những đôi tay đã được rửa bằng nước rửa tay diệt khuẩn.
Lát bánh mì tiếp xúc với những đôi tay đã được rửa bằng nước rửa tay diệt khuẩn.

Đó chắc chắn là một danh sách dài, nhưng đây cũng là một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của các mầm bệnh cũng như các loại bệnh truyền nhiễm, trong bối cảnh hàng ngày, chúng ta phải chạm tay vào vô số thứ bẩn khác nhau.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là theo các nghiên cứu, mặc dù có rất nhiều lý do để mỗi người cần phải tập thói quen rửa tay sạch sẽ, đa số chúng ta thường không tuân thủ việc tưởng chừng như rất đơn giản này. Và nếu có làm, thì nhiều người vẫn làm sai cách.

Hy vọng rằng, với việc đã có ít nhất một lớp học tiểu học thực hiện thí nghiệm này, mọi người đều đã rút ra được một bài học quan trọng cho mình. Tất cả là nhờ một thực nghiệm khá "kinh khủng" nếu xét về trực quan.

"Tất cả học sinh của tôi đều thấy rằng điều đó thật kinh khủng. Chúng đã thực sự nhận ra sự cần thiết của việc rửa tay, và rằng không thể chỉ dựa vào các loại nước rửa tay diệt khuẩn có trên thị trường. Cần phải dùng xà phòng và nước", Robertson kết luận.

Cập nhật: 27/12/2019 Theo vnreview
  • 1.462

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook