Vì sao đá thạch anh vụn thường dùng để rải mộ?

Những điều bạn cần biết về đá thạch anh vụn rải mộ
  •  
  • 1.420

Có lẽ bạn đã từng nghe đến đá thạch anh dùng trong trang trí nhà cửa như lối đi trong vườn, cầu thang hay hồ cá ngoài trời. Chúng tạo cảm giác thẩm mỹ cao cho không gian ngôi nhà, đồng thời cũng mang tính phong thủy giúp mang lại may mắn và nhiều điều tốt lành cho gia chủ. Nhưng có khi nào bạn nghe đến một công dụng khác của đá thạch anh đó là dùng để rải nền mộ hay không?

Đá thạch anh vụn là gì?

Đá thạch anh vụn là một loại đá được hình thành một cách tự nhiên do quá trình phun trào magma tại các miệng núi lửa.

Đây là loại đá quý trải qua hàng thế kỉ trong môi trường tự nhiên, về mặt phong thủy quá trình đó khiến đá thạch anh hấp thụ những linh khí của thiên địa nên có nhiều công dụng trong trừ tà và trấn yểm.

Thạch anh vụn dùng để rải mộ nhằm hướng về thanh khiết trong tâm linh.
Thạch anh vụn dùng để rải mộ nhằm hướng về thanh khiết trong tâm linh.

Thông thường khi sử dụng loại đá này sẽ gồm 5 màu tượng trưng cho ngũ hành là Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ với những sắc thạch tương ứng.

Chính vì có nhiều ảnh hưởng về mặt phong thủy mà loại đá thạch anh này không những dùng để cân bằng không gian trong nhà mà còn dùng để rải mộ nhằm hướng về thanh khiết trong tâm linh.

Lý do đá thạch anh vụn thường dùng để rải mộ

Bên cạnh tác dụng trang trí và phong thủy trong không gian nhà cửa, đá thạch anh thường mang tính tâm linh khi được dùng rải mộ người đã khuất.

Không chỉ mang yếu tố tinh thần, việc rải loại đá này ở phần đất đặt mộ cũng có những tác dụng riêng cần thiết của nó.

Về mặt phong thủy, nhằm nâng cao vượng khí khi đặt phần mộ của người đã khuất, người ta sẽ thường sử dụng đá vụn thạch anh để rải quanh nền phần mộ tổ tiên đó.

Một phần khác về phong thủy đó là địa khí. Đây được xem là một yếu tố ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến gia chủ trong trang trí nhà cửa và phần mộ người đã khuất. Vì vậy đá thạch anh vụn thường được dùng để rải nền mộ.

Người ta sẽ thường sử dụng đá vụn thạch anh để rải quanh nền phần mộ tổ tiên.
Người ta sẽ thường sử dụng đá vụn thạch anh để rải quanh nền phần mộ tổ tiên.

Khi chôn cất người đã khuất, gia đình sẽ chọn những nơi rộng rãi và thông thoáng, chính vì vậy chúng ta thường bỏ qua yếu tố địa hình, hơn thế hầu hết các trường hợp là những mộ phần lại được xây tập trung trong một khu vực và gia đình không thể tự lựa chọn.

Vì yếu tố địa hình như vậy nên khi chôn cất sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vượng khí của mộ phần, về mặt tâm linh sẽ tác động đến phong thủy, tới gia đình và thân nhân của người đã khuất như về tiền bạc, tình duyên, sự nghiệp…

Chính vì thế việc lựa chọn đá thạch anh vụn rải quanh nền mộ nhằm tránh được những điều không may về phong thủy và tâm linh, giúp nâng cao vượng khí cũng như mang lại may mắn cho người thân của họ.

Phần mộ của người đã mất được đặt ở một nơi có địa khí cao và dồi dào vượng khí sẽ giúp gia đình gặp được nhiều may mắn, phước lộc và tiền tài, tránh vận rủi điều xui hoặc kém may mắn.

Lưu ý khi rải đá thạch anh vụn xuống mộ phần

Tùy vào từng thời điểm cất mộ mà gia chủ nên sử dụng đá thạch anh một cách phù hợp, tránh dùng sai cách dẫn đến việc không những nâng cao vượng khí mà còn gây tác dụng ngược lại.

Thứ nhất, gia chủ cần xác định kỹ lưỡng về tổng thể ngôi mộ cần xây để nhằm:

  • Chọn được phương thức rải quanh nền phù hợp tránh bừa bãi hay quá bất cẩn.
  • Lựa được sắc thạch phù hợp để có thể nâng cao vượng khí tránh vận rủi điều kém may.
  • Xác định được đúng khối lượng đá thạch anh cần để rải nền mộ.

Tùy vào từng thời điểm cất mộ mà gia chủ nên sử dụng đá thạch anh một cách phù hợp
Tùy vào từng thời điểm cất mộ mà gia chủ nên sử dụng đá thạch anh một cách phù hợp.

Thứ hai, ước lượng mặt tài chính cần chi để dùng vào việc rải đá thạch anh vụn dưới nền ngôi mộ và lựa chọn được loại đá thích hợp tương ứng với ngân sách gia đình.

Thứ ba, cần xác định thời điểm rải đá thạch anh với phần mộ là khác nhau.

Về những mộ phần mới chôn cất

Thường sẽ sử dụng loại đá thạch anh vụn trắng hoặc hồng trên nền mộ phần. Tiếp sau đó dùng đá thạch anh ngũ sắc tượng trưng cho Ngũ hành để rải thêm lớp phía trên. Kết thúc công đoạn này mới có thể tiếp tục quá trình cất mộ sau đó.

Cần lưu ý rằng khi rải đá cần rải thật bằng phẳng không ngổn ngang vấp váp và tạo một độ dốc vừa phải ở nền huyệt mộ.

Về những mộ phần cần cải táng

Trước tiên gia chủ cần đo chính xác kích thước tiểu và quách. Tiếp sau đó dùng đá ngũ sắc thạch anh để rải đều lên các mặt diện tích của chúng một cách cẩn thận.

Phải lưu ý quá trình rải cần tính toán chính xác lượng đá thạch anh dùng đủ không được để thiếu đồng thời phủ kín mọi bề mặt tiểu và quách tránh bỏ sót phần nào.

Cập nhật: 17/02/2023 dathachanh
  • 1.420