Lý giải “tướng phu thê” theo góc độ khoa học: Vì sao nhiều người yêu nhau trông giống nhau một cách kỳ lạ?

Tại sao nhiều cặp vợ chồng giống nhau?
  •   4,34
  • 25.924

Theo quan niệm dân gian, những cặp vợ chồng chung sống với nhau sẽ có tướng phu thê tức là có những điểm tương đồng trên khuôn mặt. Vậy tướng phu thê có thật hay không và tại sao lại các cặp vợ chồng lại có tướng phu thê?

Tướng phu thê

Nhiều khi chúng ta vẫn nghe ông bà nói: hai đứa này có nét giống nhau như vậy là có tướng phu thê, chắc chắn sẽ nên duyên vợ chồng. Tướng phu thê được quan niệm là do có duyên với nhau từ trước hay do sự ảnh hưởng tương quan nào đó khiến họ chắc chắn sẽ lấy nhau sau này.

Tại sao nhiều cặp vợ chồng giống nhau?
Ảnh: todaysseniorsnetwork.com.

Những cặp đôi yêu nhau thường giống nhau

Khoa học có nhiều giả thuyết về lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng một trong những cách giải thích phổ biến nhất là hiện tượng gọi là “hiệu ứng quen thuộc”. Theo đó, con người có xu hướng phát triển sở thích đối với những thứ mà chúng ta cảm thấy quen thuộc.

Một bài báo đăng trên tạp chí PLOS One đã phân tích những bức ảnh chụp những người khi mới kết hôn và sau đó 25 năm. Các chuyên gia phát hiện ra rằng hầu hết các cặp vợ chồng bắt đầu trông giống nhau trong những bức ảnh sau này. Có khả năng đó là kết quả của một hiện tượng gọi là “bắt chước đồng cảm”, xảy ra giữa những người có mối quan hệ gắn bó bền chặt.

Vì thân thiết, họ dần hình thành mức độ đồng cảm cao hơn dành cho nhau, từ đó vô thức bắt chước lẫn nhau. Các cặp đôi có thể bắt chước các biểu hiện gương mặt của đối phương, lâu dần họ phát triển cơ mặt tương tự theo thời gian.

Thêm vào đó, hai người thường xuyên đăng ảnh và đi cùng nhau thì khi ai đó bắt gặp một người sẽ liên tưởng và hình dung ra ngay người kia. Có thể đó chính là lý do khiến mọi người có cảm nhận rằng những người yêu nhau lâu có nét giống nhau.

Tại sao nhiều cặp vợ chồng giống nhau?
Sự đồng điệu trong cuộc sống cũng là nguyên nhân cho việc ngoại hình trở nên giống nhau. (Ảnh minh họa.)

Lý giải

Livescience cho biết, nhà tâm lý Robert Zajonc của Đại học Michigan tại Mỹ phân tích những bức ảnh của các cặp vợ chồng khi họ mới cưới và 25 năm sau. Kết quả cho thấy nhiều cặp vợ chồng già giống nhau về mặt ngoại hình hơn so với khi mới cưới. Mức độ hạnh phúc trong cuộc sống gia đình càng cao thì khả năng giống nhau về ngoại hình càng tăng theo thời gian.

Zajonc cho rằng những cặp vợ chồng già ngày càng giống nhau vì họ bắt chước cách biểu hiện tâm trạng, nét mặt của nhau. Nói cách khác, nếu bạn đời của ai đó có năng khiếu kể chuyện hài hước và hay cười, người ấy cũng sẽ dần trở nên hài hước và hay cười.

Một nghiên cứu vào năm 2006 của Đại học Liverpool tại Anh chứng minh đàn ông và phụ nữ dễ bị thu hút bởi những người khác giới có tính cách tương đồng với họ. Các nhà khoa học yêu cầu các tình nguyện viên xem những bức ảnh cá nhân (của cả nam và nữ) rồi dự đoán tính cách của người trong ảnh.

Tình nguyện viên không biết rằng nhiều đàn ông và phụ nữ trong các bức ảnh có quan hệ vợ chồng. Nhưng khi nhóm chuyên gia yêu cầu họ chọn những cặp nam-nữ có ngoại hình giống nhau nhất, phần lớn tình nguyện viên chọn đúng những cặp vợ chồng lâu năm.

Tại sao nhiều cặp vợ chồng giống nhau?Theo bản năng tự nhiên, chúng ta thường dễ có cảm tình với những người có ADN giống bản thân. 

Các nhà khoa học cho rằng, theo bản năng tự nhiên, chúng ta thường dễ có cảm tình với những người có ADN giống bản thân. Trong một nghiên cứu đối với các cặp song sinh, một nhóm chuyên gia của Đại học Western Ontario, Canada phát hiện ra rằng vợ hoặc chồng của các cặp song sinh có xu hướng sở hữu những bộ gene giống nhau. Ngoài ra bạn đời của những cặp song sinh cũng có mức độ giống nhau về ngoại hình cao hơn so với bạn đời của những cặp không phải song sinh.

Tiếp đến chế độ dinh dưỡng cũng được coi là một nguyên nhân. Dĩ nhiên việc béo hay gầy còn tùy thuộc vào việc ăn uống cùng như cơ địa từng người. Tuy nhiên ví dụ nếu bữa ăn của một cặp vợ chồng có nhiều món chứa chất béo thì sau một thời gian dài khuôn mặt hay vóc dáng của họ có thể trở nên mập mạp hơn.

Môi trường cũng có thể được coi là lý do. Các cặp vợ chồng sống trong cùng một nhà hoặc cặp đôi yêu nhau sống trong cùng một điều kiện thời tiết, khí hậu thì các tấc động từ bên ngoài vào làn da như nắng, mưa, nhiệt độ, độ ẩm là giống nhau. Khi đó họ có nét giống nhau về làn da và nhiều điểm khác.

Ngoài ra, trước đây còn có những giả thuyết như gợi ý của nhà tâm lý học huyền thoại Freud cho rằng, chúng ta tìm kiếm những người bạn đời gợi cho chúng ta hình ảnh của cha mẹ trong tiềm thức.

Một nghiên cứu thời hiện đại thực sự cho kết quả những người dị tính đánh giá ảnh của các đối tác tiềm năng hấp dẫn hơn khi có nét giống với cha hoặc mẹ mình. Việc chính bản thân chúng ta có ngoại hình giống cha mẹ là chuyện bình thường. Vậy nên theo tính chất “bắc cầu” này, người mà chúng ta thấy thu hút cũng giống bản thân mình.

Cập nhật: 14/02/2023 Tổng hợp
  • 4,34
  • 25.924