Vì sao Dubai giàu có bậc nhất hành tinh?

  •  
  • 1.821

Thế giới biết tới Dubai (UAE) - nơi đội tuyển Việt Nam đang thi đấu vòng loại World Cup 2022 - là thành phố giàu có và sang trọng. Nhưng có lẽ nhiều người còn chưa rõ về nguồn gốc của sự giàu có này.

Dubai khác với nhiều quốc gia Trung Đông khi không phụ thuộc vào dầu mỏ để phát triển kinh tế.

Dầu mỏ chỉ chiếm khoảng 5 - 7% tổng doanh thu của thành phố này.
Dầu mỏ chỉ chiếm khoảng 5 - 7% tổng doanh thu của thành phố này.

Kinh tế đa dạng

Mọi người đều biết về Dubai và sự giàu có của thành phố này. Dubai là một phần của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), nơi nổi tiếng về dầu mỏ. Điều này khiến nhiều người cho rằng, Dubai giàu lên là nhờ dầu mỏ, nhưng theo The Richest, dầu mỏ chỉ chiếm khoảng 5 - 7% tổng doanh thu của thành phố này.

Đầu những năm 1980, giới chức Dubai nhận ra rằng sẽ không thể tồn tại lâu nếu chỉ trông chờ vào nguồn tài nguyên dầu mỏ.

Do vậy, thành phố này tập trung phát triển một nền kinh tế đa dạng và sôi động. Du lịch, vận tải, thương mại, tài chính và bất động sản là các lĩnh vực đóng góp chính vào sự giàu có của Dubai. Khi giá dầu sụt giảm ảnh hưởng tới nhiều nước, Dubai vẫn không bị tác động quá nhiều.

Tự do thương mại thu hút đầu tư

Tại Dubai, các nhà đầu tư không còn phải lo lắng về việc bị đánh thuế cao với các khoản đầu tư hay thu nhập. Dubai nổi tiếng là một trong số ít địa điểm trên thế giới có mức thuế thương mại thấp và không áp thuế thu nhập với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chính điều này đã thu hút các nhà đầu tư khắp thế giới đổ về đây.

Trung tâm công nghệ

Trước đây, gần như không thể tìm thấy các công ty công nghệ thiết lập mạng lưới chi nhánh ở Dubai. Nhưng giờ, mọi chuyện đã thay đổi. Dubai đang dần thể hiện là một "thế lực" đáng nể trong lĩnh vực công nghệ.

Lao động nhập cư lành nghề

Theo trang Worldation, một ước tính cho thấy cứ mỗi người bản địa Dubai thì ứng với 9 người nhập cư. Phần lớn người nhập cư có kỹ năng và đầu óc kinh doanh nhạy bén, góp phần thúc đẩy tăng trưởng của thành phố.

Vị trí quan trọng

Dubai có vị trí chiến lược về mặt địa lý. Nó được xem như một trạm trung chuyển của châu Á và châu Âu. Vị trí quan trọng này đảm bảo cơ hội kinh doanh tiềm năng trong thời gian dài cho Dubai. Các sân bay ở thành phố này luôn tấp nập các chuyến bay.

Cập nhật: 11/06/2021 Theo Dân Việt
  • 1.821

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook