Vì sao một số chỗ ngồi trên máy bay không bao giờ tồn tại?

  •  
  • 413

Đối với nhiều tín ngưỡng, văn hoá khác nhau trên thế giới, một số hàng ghế như hàng số 4, 13, 14 hoặc 17 có thể không xuất hiện trên máy bay.

Một số hãng hàng không trên thế giới như Ryanair, Air France, Singapore Airlines, Cathay Pacific, Qatar Airlines, Emirates, KLM, Iberia và Lufthansa đều bỏ qua hàng ghế số 13 trên một số máy bay, theo Euronews. Điều này liên quan đến "triskaidekaphobia", hay chứng sợ số 13.

Ghế máy bay
Số 17 cũng bị bỏ trên một số hãng bay. (Ảnh: Flight-Report).

Sự mê tín văn hóa về con số tồn tại trong cả Cơ đốc giáo và thần thoại Bắc Âu. Trong Kitô giáo, Judas, kẻ phản Chúa, là vị khách thứ 13 trong Bữa tiệc ly.

Tương tự, trong thần thoại Bắc Âu, Loki là người thứ 13 đến dự lễ hội Valhalla. Vào những năm 1700, truyền thuyết về "13 người cùng bàn" lần đầu tiên xuất hiện. Truyền thuyết này cho rằng nếu 13 người ngồi cùng bàn thì một người sẽ chết trong năm đó.

Trong khi đó, số 17 cũng bị bỏ trên một số hãng bay. Theo quan niệm, số 17 không may mắn đối với một số người bởi vì số XVII của La Mã, khi đảo chữ VIXI có nghĩa là "cuộc đời tôi đã kết thúc" trong tiếng Latinh.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội năm 2017, hãng hàng không Đức Lufthansa cho biết: "Hàng ghế 13 và 17 bị thiếu vì đây bị cho là những con số không may mắn".

Hãng hàng không giải thích chi tiết hơn trên trang web của mình: "Ở một số nền văn hóa, số 13 được coi là không may mắn. Đó là lý do tại sao không có hàng 13 trên máy bay, bởi chúng tôi tôn trọng niềm tin này. Sẽ không ai nghĩ rằng mình phải ngồi ở hàng ghế số 13 xui xẻo".

Ở một số quốc gia như Italy và Brazil, con số xui xẻo điển hình là 17 chứ không phải 13.

Các tòa nhà ở Trung Quốc thường không có tầng 4, 14.
Các tòa nhà ở Trung Quốc thường không có tầng 4, 14. (Ảnh: Quora).

Các hãng hàng không Trung Quốc bỏ hàng số 4 trên máy bay của họ, vì từ số 4 trong tiếng Trung tương tự như từ chết (tử). Do đó, các tòa nhà ở Trung Quốc thường đi thẳng từ tầng 3 đến tầng 5, không có tầng thứ 4 ở giữa. Số 14 cũng bị một số hãng hàng không Trung Quốc bỏ qua bởi lý do tương tự. Trong tiếng Quan Thoại, số 14 phát âm tương tự "đã chết".

Không chỉ các hãng hàng không tránh số 13, một số khách sạn và tàu du lịch cũng không có boong hoặc tầng 13.

Cập nhật: 01/04/2023 Zing
  • 413