Vì sao một số loại phô mai lại có mùi khó ngửi kinh khủng khiếp?

  • 4,52
  • 1.267

Câu trả lời vẫn chỉ là vi khuẩn thôi. Nhưng không phải tự nhiên vi khuẩn làm được điều đó.

Nếu là một fan của phô mai, chắc hẳn bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng có những loại phô mai có hương vị tuyệt vời nhưng mùi hương lại không dễ chịu chút nào. Lý do là sao vậy?

Nhiều người cho rằng phô mai có mùi hôi là bởi chúng được làm từ sữa tươi đã bị hỏng. Tuy nhiên điều này không đúng chút nào.

Tại sao phô mai có thể xuất hiện mùi hôi?

Mùi của phô mai do các loại chất hóa học mà nhà sản xuất sử dụng để làm sạch phô mai.
Mùi của phô mai do các loại chất hóa học mà nhà sản xuất sử dụng để làm sạch phô mai.

Hiệp hội Hóa học Mỹ đã hợp tác với công ty phô mai St. James tại New Orleans, Mỹ để đưa đến cho chúng ta câu trả lời. Hóa ra, nguyên nhân của thứ mùi í ẹ này là do các loại chất hóa học mà nhà sản xuất sử dụng để làm sạch phô mai.

Cụ thể trong quá trình sản xuất, phô mai được rửa bằng một loại dung dịch đặc biệt, gần giống như nước muối. Dung dịch ấm, ẩm và mặn này là môi trường hoàn hảo để thu hút vi khuẩn.

Loại vi khuẩn gây mùi hôi cho phô mai có tên là B. linens. Chúng phân hủy protein ở lớp ngoài của phô mai và giải phóng ra một thứ mùi hôi khó chịu.

Mùi phô mai thực chất giống... mùi tất thối

Có một sự thật khá thú vị là mùi hôi của phô mai cũng có cơ chế gần giống với mùi hôi của tất bẩn. Có vẻ mất vệ sinh phải không?

Cũng bởi mùi hôi ấy mà tại một số nơi, người ta còn cấm lưu hành những loại phô mai có mùi.
Cũng bởi mùi hôi ấy mà tại một số nơi, người ta còn cấm lưu hành những loại phô mai có mùi.

Trên thực tế, sau khi vận động, bàn chân con người thường tiết ra mồ hôi. Đây cũng là môi trường ấm, ẩm và mặn để vi khuẩn B. epidermis – tương tự như B. linens được tìm thấy trong phô mai – phát triển và gây ra thứ mùi khó chịu.

Cũng bởi mùi hôi ấy mà tại một số nơi, người ta còn cấm lưu hành những loại phô mai có mùi. Ví dụ, Trung Quốc từng ban hành lệnh cấm một số loại phô mai Pháp do lo ngại về vi khuẩn có trong đó, dù lệnh cấm sau này cũng bị bãi bỏ. Thậm chí còn có tin đồn cho rằng có những loại phô mai bốc mùi í ẹ đến mức chúng bị cấm trên những chuyến tàu ở Paris.

Dù vậy, mùi hương cũng không thể ngăn cản những người yêu ẩm thực trên khắp thế giới thưởng thức món ăn ngon tuyệt và đầy chất dinh dưỡng này.

Cập nhật: 21/09/2018 Theo helino
  • 4,52
  • 1.267

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook