Vì sao Việt Nam điều trị khỏi 16/16 bệnh nhân mắc COVID-19?

  • 1.346

Phát hiện sớm người bệnh, tổ chức cách ly tốt và phân loại bệnh để kịp thời điều trị… là những thành công giúp chúng ta điều trị khỏi 16/16 nhiễm virus SARS-CoV 2.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) cho biết, đến thời điểm này đã có 15/16 bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện, thậm chí có cả bệnh nhân mắc nhiều bệnh nền như huyết áp, tim mạch, tiểu đường, ung thư. Chỉ còn 1 bệnh nhân đang điều trị ở Vĩnh Phúc, tuy nhiên kết quả xét nghiệm 2 lần gần đây đã âm tính, bệnh nhân cũng sắp được ra viện.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. (Ảnh: VGP/Vũ Khoa).

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vaccine phòng bệnh nhưng có thể nói, chúng ta bước đầu đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với COVID-19.

Phác đồ đó đã được cập nhật và thống nhất ngay trong cuộc họp Hội đồng chuyên môn với các Giáo sư đầu ngành về truyền nhiễm. Với căn bệnh này, chúng ta đã có hướng dẫn điều trị ngay từ những ngày trước Tết Nguyên đán 2020.

“Sau khi điều trị khỏi từng ca bệnh trong thời gian vừa qua, chúng ta cũng đã tổ chức rút kinh nghiệm để cập nhật vào phác đồ điều trị. Đơn cử như bệnh nhân người Trung Quốc điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy có nhiều bệnh nền và lớn tuổi, thậm chí có những triệu chứng bệnh nặng. Từ kinh nghiệm trong nước, kinh nghiệm của quốc tế, trong đó có cả Trung Quốc, chúng ta đã nhận định, ca bệnh này có nguy cơ tử vong cao nên đã kịp thời chuyển bệnh nhân về Trung tâm nhiệt đới của Bệnh viện Chợ Rẫy – nơi có nhiều điều kiện điều trị tốt cho bệnh nhân nặng”, ông Lương Ngọc Khuê chia sẻ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng khẳng định, chính kinh nghiệm trên càng thôi thúc chúng ta phải thực hiện nghiêm nguyên tắc đầu tiên là phát hiện sớm ca bệnh, điều trị kịp thời và đặc biệt hạn chế thấp nhất tử vong.

Bệnh nhân 3 tháng tuổi được điều trị tại phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Bệnh nhân 3 tháng tuổi được điều trị tại phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ 2 là, tổ chức cách ly, đây là nguyên tắc rất quan trọng, nếu cách ly tốt từ những khâu đầu tiên như đón tiếp bệnh nhân đến các hoạt động hàng ngày thì sẽ kiểm soát tốt số ca mắc bệnh.

Thứ 3 là, điều trị phải đảm bảo nguyên tắc thông thoáng khí, người bệnh hoàn toàn tránh nằm phòng, khu vực điều hòa vì đây là tạo môi trường thuận lợi để virus phát triển, đồng thời thường xuyên tổ chức kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt, để tránh lan truyền virus trong bệnh viện.

Thứ 4 là, tất cả các triệu chứng của bệnh này vẫn còn nhiều bí ẩn vì nó là virus mới, tuy nhiên về nguyên tắc, nó là virus thì đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vaccine phòng bệnh, mà chủ yếu là điều trị triệu chứng của người bệnh như ho, sốt, viêm phổi, suy đa phủ tạng… Vì vậy, tất cả các phương án này đều phải được chuẩn bị, thậm chí ngành y tế cũng đã chuẩn bị đến phương án cao nhất là máy lọc máu, máy thở, bơm tiêm điện, máy theo dõi… luôn sẵn sàng điều trị cho người bệnh nếu có ca mắc.

“Các bệnh nhân vừa rồi rất may mắn vì họ chưa phải sử dụng tới máy thở, máy lọc máu nhưng chúng ta vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng”, ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng chia sẻ, ngoài hướng dẫn về điều trị bằng thuốc, thì một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng trong điều trị bệnh truyền nhiễm là kiểm soát nhiễm khuẩn, thông khí trong khu vực bệnh viện, tổ chức tốt để cắt các đường lây trong bệnh viện cũng như trong cộng đồng. Tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai tập huấn ở các cơ sở khám chữa bệnh về hướng dẫn điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn trong điều trị bệnh COVID-19 cũng như các bệnh truyền nhiễm khác.

BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 cũng chia sẻ, số ca mắc và tử vong ở Trung Quốc và một số nước cao là do đông bệnh nhân cùng một lúc. Ở nước ta, rất may mắn, số bệnh nhân ít nên đều được ưu tiên điều trị tốt nhất. Chính vì vậy, người dân không nên chủ quan, mà cần thực hiện đúng theo các khuyến cáo phòng chống bệnh của Bộ Y tế cũng như của tổ chức Y tế thế giới.

Cập nhật: 26/02/2020 Theo Chinhphu
  • 1.346

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook