Video: Điều gì xảy ra khi Mặt trăng tiến sát Trái đất?

  •   25
  • 8.006

Một nhà thiên văn học nghiệp dư đã thực hiện một đoạn video vô cùng ấn tượng để mô phỏng điều sẽ xảy ra khi Mặt trăng đột ngột bị hút gần hơn đáng kể về phía Trái đất, tới khoảng cách như của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) hiện nay.

Nếu Mặt Trăng chỉ cách chúng ta 420 km như trạm ISS, thiên thể sẽ choán gần hết bầu trời và quay quanh Trái Đất trong 90 phút.

Đồ họa mô tả Mặt Trăng ở cách Trái Đất 420km, bằng quãng đường giữa Trái Đất và trạm ISS, thay vì 380.000 km như khoảng cách hiện nay, được kênh YouTube Yeti dynamics tạo ra vào năm 2013 nhưng vẫn gây sốt sau khi xuất hiện lại trên trang Reddit, theo IFL Science.

Ở khoảng cách 420km, Mặt Trăng quay nhanh hơn nhiều so với Trái Đất bên dưới
Ở khoảng cách 420km, Mặt Trăng quay nhanh hơn nhiều so với Trái Đất bên dưới.

Theo mô tả trong video, ở khoảng cách này, Mặt Trăng sẽ mọc ở hướng tây và lặn ở hướng đông. Thông thường, Mặt Trăng quay chậm hơn Trái Đất nên mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây. Tuy nhiên, ở khoảng cách 420km, Mặt Trăng quay nhanh hơn nhiều so với Trái Đất bên dưới, do đó nó sẽ mọc và lặn theo hướng ngược lại.

Trạm ISS có bề rộng 109 mét, do đó với khoảng cách hiện tại, chúng ta chỉ thấy trạm như một đốm nhỏ trên nền trời. Trái lại, Mặt Trăng lớn hơn nhiều với đường kính 2.159 km. Khi Mặt Trăng ở gần hơn, nó sẽ choán hết gần như toàn bộ bầu trời.

Trong một bài báo xuất bản năm 2013 trên trang Slate, nhà thiên văn học Phil Plait cho biết Mặt Trăng sẽ che lấp hơn nửa bầu trời. Nó cũng có vẻ như đang xoay tròn, dù vẫn chịu ảnh hưởng khóa thủy triều từ Trái Đất. Ánh sáng từ Trái Đất sẽ hắt một phần lên Mặt Trăng, trừ lúc Mặt Trăng che khuất Mặt Trời.

"Chuyển động trong video đã được đẩy nhanh. Ở khoảng cách đó, Mặt Trăng sẽ quay quanh Trái Đất trong khoảng 90 phút. Nó sẽ đi ngang qua bầu trời trong khoảng 5 phút", Plait viết.

Trên thực tế, nếu Mặt Trăng ở gần như vậy, thiên thể sẽ tan vỡ do trọng lực và có thể gây ra thảm họa cho Trái Đất.


Đồ họa Mặt Trăng ở gần Trái Đất như trạm ISS. (Video: YouTube).

Cập nhật: 01/11/2019 Theo VNE, Youtube
  • 25
  • 8.006

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook