Video: Xem trăn đá khổng lồ nuốt chửng linh dương

  •   3,52
  • 7.246

Trăn đá khổng lồ, một trong những loài bò sát họ rắn có kích thước lớn nhất thế giới, có khả năng săn mồi cực kỳ nhạy bén. Tuy không sở hữu nanh vuốt lớn như sư tử, nhưng khả năng “sát thủ” của trăn đá khổng lồ được đánh giá là không hề kém chúa sơn lâm.

Cũng giống những loài mãnh thú khác, trăn đá đi săn bằng cách ẩn mình để rình mồi. Chúng có thể treo mình trên cây, nằm ẩn dưới lá cây rừng, nhưng cách ẩn mình được chúng ưa thích nhất là lặn trong những hồ nước tự nhiên, vì loài động vật nào cũng cần phải uống nước.

Không có cơ hàm khỏe để nhai, nhưng trăn đá khổng lồ có khả năng nuốt chửng con mồi. Để làm được điều này, sau khi vồ mồi bằng một cú đớp cực nhanh, trăn đá phải cuộn người quanh con mồi và dùng các bó cơ siêu khỏe trên thân để siết chặt và nghiền nát xương con mồi trước khi nuốt.

Bộ xương hàm của trăn đá được thiết kế đặc biệt để có thể tách rời các xương hàm trên và hàm dưới ra, khiến miệng trăn đá rộng ra tới gấp 3 lần thông thường. Khi nuốt linh dương hoặc bất kể sinh vật nào, trăn đá đều phải nuốt từ phần đầu trước. Với bữa ăn là con linh dương này, trăn đá sẽ nghỉ ngơi khoảng 1… năm, tiêu hóa hết phần thịt của con mồi trước khi nhả ra các phần không tiêu hóa được như xương, sừng, móng guốc…

Theo Vietnamnet, Youtube
  • 3,52
  • 7.246

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook